Lưu ý về giữ ấm cho trẻ

Nếu muốn pha thêm nước nóng trước hết phải bế bé ra khỏi chậu nước rồi mới thêm nước, kiểm tra nhiệt độ nước xong mới tắm cho bé.
Cũng không thể để chúng tiếp xúc trực tiếp với làn da mỏng manh của bé; khi tắm cho bé không được để nhiệt độ quá cao, nếu muốn pha thêm nước nóng trước hết phải bế bé ra khỏi chậu nước rồi mới thêm nước, kiểm tra nhiệt độ nước xong mới tắm cho bé; với trẻ nuôi bộ cũng cần chú ý đến nhiệt độ của sữa, trước khi cho bé uống phải dùng mu bàn tay để kiểm tra độ nóng của sữa.
Phòng tránh khó thở. Khi trẻ nằm ngủ hoặc khi mặc quần áo ra ngoài, nên nhớ giữ cho mũi của trẻ dễ dàng hô hấp, tránh bị ngạt thở; đối với những trẻ nuôi bộ thì việc cho trẻ bú cũng nên thận trọng, không nên cho trẻ bú vội vàng, kích thước của núm vú phải phù hợp; sau khi cho trẻ bú xong thì nên bế bé lên, vỗ nhẹ vào lưng bé để giúp đẩy hết không khí trong dạ dày của bé ra ngoài, sau đó mới đặt cho trẻ nằm nghiêng trên giường, đầu nghiêng về một phía; khi mẹ và bé cùng ngủ thì tuyệt đối không được cho bé vừa ngậm vú vừa ngủ, tránh tình trạng ngực của mẹ chèn lên phần mũi của bé, làm cho bé không thể thở được.
Phòng tránh chấn thương từ bên ngoài. Khi mẹ và bé ngủ cùng nhau, cần thận trọng tránh để người mẹ lật người đè lên người bé; tốt nhất là không nên nuôi chó, mèo trong nhà để tránh trường hợp chúng sẽ cào cấu hoặc cắn bé; khi móng tay của bé quá dài thì nên nhanh chóng cắt tỉa cho bé để tránh việc bé làm bị thương mặt và thân người; khi tắm cho bé hay khi bế cũng cần cẩn trọng không để bé ngã.
Một số kiến thức về cách mặc quần áo cho trẻ.
Trẻ em nên mặc bao nhiêu quần áo thì đủ? Đây là điều mà cha mẹ phải quan tâm. Thực ra, không phải cứ cho trẻ mặc càng nhiều quần áo thì mới là tốt, vì nó còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của trẻ và những yếu tố khác, có thể tham khảo một số điều dưới đây:
Cần điều chỉnh linh hoạt theo sự thay đổi của thời tiết.
Cần căn cứ vào những biểu hiện của trẻ mà điều chỉnh hợp lý.
Đối với trẻ sơ sinh thường mặc nhiều hơn người mẹ một lớp áo; còn với trẻ đã được 2 – 3 tháng tuổi thì người mẹ và trẻ cần mặc áo ấm như nhau.
Quần áo của trẻ cần đảm bảo sự khô ráo, sạch sẽ; cần thay quần áo trong thường xuyên; cần đảm bảo đủ ấm cho trẻ khi thay quần áo.
Độ dày của quần áo và vấn đề cảm cúm.
Dưới đây là những kiến thức cần lưu ý về mối liên quan giữa việc mặc quần áo và vấn đề bị cảm mạo ở trẻ.