Lưu ý trẻ bị bệnh nôn trớ sau ăn

Sau khi bú và ăn xong, trẻ thường bị nôn trớ mà mẹ không rõ nôn trớ bênh lý hay sinh lý thì mẹ cũng nên phải xem xét. Một số lưu ý về bệnh nôn trớ dưới đây sẽ giúp mẹ xử lý hiệu quả bệnh của bé.

luu-y-tre-bi-benh-non-tro-sau-an
Lưu ý trẻ bị bệnh nôn trớ sau ăn

Nôn trớ sinh lý và nôn trớ bệnh lý

Nôn trớ là hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ làm cho thức ăn trào ngược từ dạ dày lên miệng, khiến bé nôn khó chịu. Mẹ cần theo dõi hiện tượng này để biết bé nôn trớ là do bệnh lý hay sinh lý để có hướng điều trị cho bé.

Nếu  thỉnh thoảng bé mới nôn trớ thì mẹ không cần lo lắng quá. Tuy nhiên, nếu bé có hiện tượng nôn trớ lặp đi lặp lại thì mẹ cần cho bé đi khám để biết bé bị gì, đồng thời điều trị kịp thời giúp cho bé khỏi bệnh.

Hiện tượng vài giờ sau sinh, bé có thể nôn ra một chút chất nhầy lẫn máu, điều này là bình thường bởi bé có thể bị nuốt một chút nước ối, dịch âm đạo sau khi ra đời. Trong những tháng đầu đời, nếu bé có bị nôn trớ nhưng sức khỏe bình thường, ăn ngủ tốt, tăng cân đều, bố mẹ cũng không cần lo lắng quá.

Theo lý thuyết, bình thường từ 7 tháng tuổi trở lên, nôn trớ sinh lý ở trẻ không còn nữa. Nếu bé vẫn nôn thì mẹ cần chú ý tư thế bú hay xem bé có dị ứng thực phẩm nào không.

Trường hợp bé nôn trớ kèm sốt thì cần mang bé tới ngay bác sĩ. Vì đó là biểu hiện bé có thể bị nhiễm trùng dạ dày, ngộ độc thức ăn, hoặc các bệnh viêm màng não, viêm ruột thừa, nhiễm khuẩn, nhiễm virut.

Một số trường hợp nôn trớ thường xuyên, dai dẳng thì bé có thể bị trào ngược dạ dày, rối loạn ruột, hay hẹp môn vị, mẹ cũng cần phải đưa đi khám càng sớm càng tốt

Cách để bé bớt nôn trớ

Mẹ cần chú ý không để bé mặc quần áo chật chội, nhất là khu vực bụng của trẻ. Khi cho con bú, mẹ nên nới lỏng bớt phần lưng quần của bé.

Mẹ lưu ý cả tư thế bú cho bé nữa. Cho con bú đúng tư thế cũng giúp giảm bớt việc nôn trớ cho con sau ăn. Mẹ không nên cho bé bú vội vàng, cấp tập. Cần thong thả dành thời gian cho con bú. Có thể cho con bú một lát rồi dừng lại nghi trong suốt cữ bú. Mẹ cũng không cần cho con bú quá nhiều. Sau khi bé bú xong, cần cố gắng giữ cho bé thẳng người trong khoảng 20 phút mới có thể đảm bảo bé không bị trào ngược thực quản.

Mẹ chú ý tới loại sữa bé dùng. Nếu bé ăn thêm sữa bột công thức, mẹ cũng có thể đổi loại sữa khác cho phù hợp hơn với con. Vì mỗi bé lại hợp một loại sữa khác nhau. Không phải cứ sữa đắt tiền, được quảng cáo nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng mới tốt cho con.

Mẹ không tự ý cho bé uống thuốc nếu không có sự chỉ định của bác sĩ. Chỉ trong trường hợp đặc biệt, khi đã được khám và xét nghiệm xác định bệnh lý, các bác sỹ mới yêu cầu sử dụng thuốc và chỉ dùng đúng liều lượng cho phép với sự theo dõi chặt chẽ của bác sỹ mà thôi.

Các biện pháp hạn chế hiện tượng nôn trớ sinh lý:

Không cho bé bú dồn, bú quá no một lần. Nên cho bé bú nhiều lần trong ngày, mỗi lần một ít.

Nên cho bé bú bên ngực trái trước, ngực phải sau. Trình tự này giúp tư thế bé nằm sẽ đỡ trớ hơn.

Không nên để bé khóc trog quá trình bú. Vì bé khóc trong khí bú khiến bé sẽ nuốt nhiều hơi gây căng dạ dày. Điều này khiến bé bị nôn trớ nhiều hơn. Nếu bé bú bình, cần điều khiển cho núm vú luôn đầy sữa, tránh tình trạng bé bị nuốt hơi nhiều.

Khi bé bú xong, luôn bế bé ngẩng cao đầu trong khoảng 20 phút, vỗ lưng cho bé ợ hơi, sau đó đặt nằm nghiêng sang bên trái và kê gối hơi cao.

Tuyệt đối không đùa giỡn, đu đưa, tâng bé lên xuống khi bé mới ăn xong.

Trên đây là một số kinh nghiệm để mẹ biết được triệu chứng nôn trớ ở trẻ có nguy hiểm và cách phòng ngừa như thế nào. Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo thêm một số sản phẩm hỗ trợ bé chống nôn trớ cũng như các bệnh lý trên Chiaki.vn