Lưu ý thời điểm không nên cho con bú

Sau khi sinh con thì việc chăm con rất cần thiết để giúp bé phát triển đầy đủ. Vậy mẹ đã biết những thời điểm không nên cho con bú chưa? Nếu mẹ không để ý đến vấn đề này thì không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ mà con cũng phát triển không được tốt. Vì thế, một số thời điểm dưới đây mẹ cần biết để tránh cho con bú bạn nhé.

luu-y-thoi-diem-khong-nen-cho-con-bu
Lưu ý thời điểm không nên cho con bú

Tâm trạng mẹ không tốt

Tâm trạng mẹ không tốt khi căng thẳng tức giận thì cơ thể sản sinh ra nhiều độc tố ngấm vào sữa mẹ và có thể truyền sang bé nhà bạn nếu cho bé bú ngay lúc này. Hơn nữa, theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh cũng có thể cảm nhận được tâm trạng của mẹ. Mẹ không vui, bé cũng bị ảnh hưởng, dẫn đến tiêu hóa kém, khả năng hấp thu dinh dưỡng cũng vì vậy giảm hẳn.

Ngoài ra, tâm trạng không tốt cũng là nguyên nhân gây mất sữa hàng đầu cho mẹ. Vì thế, mẹ cần phải giữ tinh thần và tâm trạng thoải mái lạc quan để được tốt hơn, cũng tránh đi căn bệnh trầm cảm mà nhiều mẹ hay mắc phải sau sinh

Ngay khi vừa tập thể dục

Ngay khi tập thể dục xong thì cơ thể mẹ chưa cân bằng lại nhiệt. Vì thế, mẹ không nên cho con bú ngay để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bé. Trẻ bú mẹ lúc này có thể bị rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Mẹ nên chờ ít nhất 30 phút để cơ thể trở lại trạng thái cân bằng, sau đó mới cho bé bú mẹ. Hoặc mẹ có thể vắt sữa trước khi tập, tránh trường hợp bé đói mẹ không cho bú kịp lúc.

Khi mẹ vừa tắm xong

Giống như sau khi tập thể dục, sau khi tắm, nhiệt độ cơ thể mẹ cũng đang không ổn định, chất lượng sữa cũng không đảm bảo. Mẹ nên đợi cơ thể quay lại nhiệt độ bình thường mới nên cho con bú.

Những nụ hôn có thể khiến con gặp nguy

Lần đầu làm mẹ ai cũng có cảm giác hạnh phúc và thương yêu con bằng cách hay hôn trực tiếp vào con. Tuy nhiên cần cẩn thận vì có nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra chỉ vì mẹ lỡ… hôn con

Khi mẹ đang điều trị bằng thuốc

Một số loại thuốc có thể sử dụng trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, nhưng một số loại thì không. Vì sức khỏe, nếu bắt buộc sử dụng những loại thuốc này, tốt nhất mẹ nên ngừng cho bé bú và chuyển sang nhờ vả người “mẹ nuôi” – sữa công thức. Tiếp tục cho con bú khi dùng thuốc có thể gây tác động sống đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Khi mẹ bị áp xe vú

Nếu mẹ bị áp xe vú thì vú thường có mủ và có thể lan đến sữa. Do đó, mẹ nên tránh cho bé bú trong thời gian này hoặc mẹ nên dùng dụng cụ hút sữa để loại bỏ sữa tắc và mủ, không nên cho bé bú bầu ngực đang bị áp xe.

Trên đây là một số chú ý những thời điểm mẹ không nên cho con bú. Ngoài ra, có thể tham khảo một số sản phẩm dành cho mẹ và bé trên Chiaki.vn để được hỗ trợ tư vấn cụ thể