Lưu ý sau khi cho trẻ bú

Sau khi bú sữa phải cố gắng hạn chế bế hoặc chơi đùa với trẻ. Trẻ mới sinh khi nuôi bằng sữa ngoài, sữa bò, sữa bột phải pha cho đúng cách.
Nhưng phải để mặt trẻ quay nghiêng bên phải và đặt trẻ nằm nghiêng bên phải, đầu gối cao một chút, để sữa qua môn vị dạ dày vào hành tá tràng, dù có trớ sữa cũng không bị hít vào khí quản hoặc phổi, tránh xảy ra ngạt thở.
Sau khi bú sữa phải cố gắng hạn chế bế hoặc chơi đùa với trẻ. Trẻ mới sinh khi nuôi bằng sữa ngoài, sữa bò, sữa bột phải pha cho đúng cách, trẻ mới sinh hệ tiêu hóa phát triển chưa hoàn chỉnh, chức năng của thận cũng chưa hoàn thiện do vậy không thể cho trẻ ăn hoàn toàn là sữa bò (vì trong sữa bò có hàm lượng Protêin cao, lượng đường thấp, nhiều khoáng chất). Sữa chưa pha mua trên thị trường sau khi pha với nước mới có thể cho trẻ ăn, thông thường trẻ sau khi sinh đến 2 tuần tuổi pha sữa cho trẻ ăn theo tỷ lệ 3:1 tức là 3 phần sữa bò pha 1 phần nước. 2 đến 4 tuần pha sữa theo tỷ lệ 4:1 tức là 4 phần sữa 1 phần nước. Sau khi đầy tháng có thể ăn hoàn toàn là sữa không pha. Như vậy nồng độ sữa từ loãng đến đặc, có thể làm cho trẻ mới sinh dần dần thích uống. Nếu trẻ mới sinh có cân nặng 4kg thì mỗi ngày cần một lượng chất lỏng là 150 ml/kg thể trọng, như vậy mỗi ngày lượng chất lỏng cần cho cơ thể trẻ là 600 ml. Nếu trẻ mới sinh trong 2 tuần tuổi, pha sữa theo tỷ lệ 3:1 như thế lượng sữa mỗi ngày là 450 ml pha thêm 150 ml nước tạo thành sữa cho trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh từ 2 đến 4 tuần tuổi pha sữa theo tỷ lệ 4:1, như vậy mỗi ngày cần 480 ml sữa pha thêm 120 ml nước trở thành sữa cho trẻ sơ sinh. Để thành phần đường trong sữa bò tương tự như sữa của mẹ có thể thêm đường vào sữa bò. Cứ 100 ml sữa pha dành cho trẻ sơ sinh (thêm nước pha loãng sữa) thêm từ 5g đến 8g đường. Đem sữa đã được pha đun sôi là được.
Nếu lấy sữa bột pha thành sữa có thể làm theo các mục pha sữa bột thành sữa nhưng sữa pha như vậy là sữa hoàn toàn cho trẻ mới sinh ăn là không phù hợp, cần phải dựa vào phương pháp nêu trên để pha thêm nước vào sữa mới có thể cho trẻ sơ sinh ăn.
Làm thế nào để dạy cho trẻ đi vệ sinh?
Nuôi dưỡng cho trẻ thói quen đại tiểu tiện tốt phải bắt đầu từ khi trẻ đầy tháng, trước hết phải tập cho trẻ thói quen không đi tiểu và ít đi tiểu vào ban đêm.