Lưu ý khi tắm rửa cho trẻ

Trong quá trình tắm, nên đặc biệt chú ý đến nhiệt độ nước tắm, không để nước quá nóng để tránh làm bé bị bỏng.
Trong quá trình tắm gội, đặc biệt chú ý không được để xà phòng tắm dây lên mặt của bé.
Sau khi tắm, đặt bé ngồi lên một chiếc khăn tắm lớn, lau khô hai cánh tay, hai đùi và những phần kín trên cơ thể.
Cho một ít dầu tắm ra tay, xoa nhẹ lên phần mông và phần dễ dàng khô ráo để bảo vệ làn da cho bé. Vào mùa hè có thể thêm một chút phấn làm mát da.
Cuối cùng phải lau sạch mắt, tai, mũi, lỗ rốn cho bé, cắt tỉa móng tay, chải tóc gọn gàng.
Sau khi tắm có thể cho bé bú hoặc uống một chút nước lọc, nước hoa quả để bù vào lượng nước đã mất trong cơ thể khi tắm.
Trong quá trình tắm, nên đặc biệt chú ý đến nhiệt độ nước tắm, không để nước quá nóng để tránh làm bé bị bỏng; phải bảo vệ tai và mắt cho bé, không được để nước bẩn vào mắt hoặc tai; trong giai đoạn trước khi trẻ rụng rốn cần đặc biệt chú ý bảo vệ rốn để tránh làm cho rốn bị ướt và nhiễm khuẩn.
Trẻ em thường xuyên tắm gội có lợi gì?
Việc tắm thường xuyên cho trẻ không chỉ có tác dụng thúc đẩy hoạt động trao đổi chất, giúp vệ sinh thân thể ở trẻ, mà còn có tác dụng mát-xa, xoa bóp toàn thân đối với trẻ.
Ngoài ra, việc tắm thường xuyên cho trẻ còn có tác dụng thúc đẩy hoạt động của hệ tuần hoàn và hoạt động tiêu hóa của cơ thể.
Giúp làm tăng thêm tình mẫu tử.
Trong mùa đông thì mỗi ngày tắm cho trẻ một lần, trong mùa hè, mỗi ngày có thể tắm cho trẻ 2 – 3 lần.
Vệ sinh rốn, mắt, mũi, tai như thế nào?
Đây là một việc làm được tiến hành sau khi tắm cho trẻ.
Vệ sinh rốn: Trẻ sơ sinh sau khi xuất viện không lâu cuống rốn mới rụng, vì vậy khi vệ sinh cần phải hết sức chú ý. Lúc đó lỗ rốn hoàn toàn lành, phục hồi trạng thái bình thường, sau khi tắm tay trái vạch lỗ rốn, tay phải dùng gạc bông lau khô nước, tránh bị viêm nhiễm. Nếu như có phát đỏ thì bôi cồn 75%.
Lau mắt: Dùng tay trái cố định phần đầu của trẻ, tay phải dùng gạc bông nhẹ nhàng, khéo léo lau một lượt từ phía khóe mắt lau ra phía ngoài mắt, phải tránh gạc bông chạm vào giác mạc của trẻ.
Vệ sinh lỗ mũi: Nếu mũi của trẻ bị nghẹt hoặc có vẩy mũi, có thể ảnh hưởng đến ăn sữa và giấc ngủ của trẻ phải kịp thời xử lý. Tay trái giữ ấn chắc đầu trẻ, tay phải dùng tăm bông nhẹ nhàng ngoáy vào rút ra.