Lưu ý khi tắm nắng

Vào mùa hè, sau khi tắm nắng cần chú ý xem trên da có xuất hiện các hiện tượng như bị bỏng, xước da (tróc da), nổi mẩn trên da, tinh thần mệt mỏi.
Khi tắm nắng, có thể để cho trẻ tự do hoạt động với ánh nắng hoặc có bóng râm. Trẻ hoạt động tự do phơi nắng thì có hứng thú hơn nhiều so với nằm yên phơi nắng và có tác dụng tốt hơn. Khi tắm nắng cần chú ý:
Không được phơi nắng khi đang đói hay vừa ăn cơm xong mới được 1 giờ đồng hồ.
Phải chú ý đến phản ứng của trẻ, nếu thấy đầu đổ nhiều mồ hôi, mặt đỏ ửng thì phải ngưng tập ngay.
Sau khi tắm nắng cần phải bổ sung lượng nước.
Đặc biệt là vào mùa hè, sau khi tắm nắng cần chú ý xem trên da có xuất hiện các hiện tượng như bị bỏng, xước da (tróc da), nổi mẩn trên da, tinh thần mệt mỏi… hay không, nếu có phải dừng ngay việc tập luyện.
Những trẻ bị mắc các chứng phổi kết hạt có tính hoạt động, bệnh tim, chức năng hệ tiêu hóa rối loạn, chức năng điều tiết nhiệt độ cơ thể kém, cơ thể đặc biệt suy nhược hoặc thần kinh dễ sốc nổi thì không được tập luyện theo phương pháp này.
Các phương pháp tắm nước có những loại nào?
Sau khi trẻ tập luyện tắm không khí và tắm nắng cuối cùng có thể bắt đầu việc tập luyện tắm nước. Đây là việc sử dụng độ chênh lệch nhiệt độ giữa cơ thể và nước để tiến hành tập luyện thân thể, phương pháp này dễ dàng khống chế cường độ hơn so với các phương pháp dùng nhân tố thiên nhiên. Lại tiện cho việc xem xét các đặc điểm cá nhân của mỗi trẻ, một năm 4 mùa đều có thể tiến hành tập luyện.
Đối với trẻ khỏe mạnh mà nói, nước dưới 20oC đã có thể gây nên cảm giác lạnh, 20 – 32°C là vừa, thoải mái, 32 – 40°C là ấm, 40°C trở lên là nhiệt độ nóng. Tập luyện tắm nước có thể tập từ tắm nước ấm dần dần đến tắm nước lạnh, tắm nước phân thành ba loại: kỳ cọ, xối, giội.
Tắm kỳ cọ với nước lạnh. Đây là việc tập luyện tắm nước với nhiệt độ vừa nhất, thao tác cũng tương đối đơn giản, thích hợp với trẻ sơ sinh từ 6 – 7 tháng trở lên và trẻ em có thể trạng yếu. Nhiệt trong phòng cần 20°C trở lên, vào mùa hè thì có thể tiến hành ở ngoài trời. Nhiệt độ nước lúc bắt đầu khoảng 35°C, mỗi cách 2-3 ngày lại giảm đi l°C, với trẻ còn khá nhỏ thì nước ấm có thể giảm từ từ đến khoảng 20oC, với trẻ lớn hơn thì có thể giảm đến khoảng 12 – 18°C, sau đó cứ duy trì nhiệt độ này. Khi tắm cho trẻ nhúng nước lần lượt kỳ cọ cho trẻ, 2 bên trái phải, tay chân, ngực, bụng và lưng.