Lưu ý khi cho trẻ ăn sữa ngoài

Tuy nhiên, nếu như trong trong quá trình xử lý sữa bò không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh, sữa không được tiệt trùng, sữa rất dễ bị lên men.
Một trong số những sản phẩm đó là sữa bột được sản xuất chủ yếu từ sữa bò, gần giống với các thành phần chủ yếu trong sữa mẹ, đồng thời khắc phục được những nhược điểm của sữa bò. Vì trong sữa bò nguyên chất nếu được dùng ngay thì rất tốt cho trẻ vì hàm lượng vitamin trong sữa bò tươi là rất lớn. Tuy nhiên, nếu như trong trong quá trình xử lý sữa bò không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh, sữa không được tiệt trùng, sữa rất dễ bị lên men. Nếu cho trẻ dùng loại sữa này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ sau này. Còn các sản phẩm sữa bột đã qua nhiều khâu tiệt trùng lượng được đảm bảo hơn nhưng… hàm lượng đạm Nitơ lại cao hơn so với sữa mẹ gấp 1 lần. Bên cạnh đó hàm lượng SigA, Fe, và các chất hòa tan vi khuẩn trong sữa bột lại thấp hơn so với sữa mẹ. Ngoài ra giá thành của những loại sữa bột này cũng rất đắt và có một số hạn chế nhất định khi sản xuất. Vì vậy các giáo sư dinh dưỡng học cho rằng sữa bột, sữa bò chỉ dùng cho trẻ ăn trong những trường hợp tạm thời, bất khả kháng, mà không nên lạm dụng thường xuyên, chỉ có sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ nhỏ.
Tác hại khi cho trẻ ngậm núm vú.
Trong những năm trở lại đây các gia đình nhỏ thế hệ thứ ba càng ngày càng nhiều, trong gia đình cả vợ chồng đều là công nhân viên chức, sau khi tan giờ làm về nhà thường bận làm túi bụi việc nấu nướng cũng như việc nhà. Mong muốn duy nhất của đôi vợ chồng trẻ đối với các bé là không được khóc, không phải bế, cứ để cho trẻ nằm trên giường, trên ghế Sôfa, hoặc đặt trong xe đi bộ và kèm theo đó là cho trẻ ngậm một cái núm vú để không phải trông bé. Bé thấy trong miệng có cái “ăn” nhất định sẽ ngoan không quấy bố mẹ nữa. Quả thật, khó khăn trước mắt đã được giải quyết êm, nhưng nếu cứ sử dụng hình thức đối phó này, sẽ có hại rất nhiều cho bé.
Trẻ ngậm núm vú trong miệng, thường có hành động mút tay vô thức, lâu ngày sẽ trở thành thói quen, nếu không cho trẻ ngậm núm vú nữa thì trẻ sẽ không biết chơi gì ngoài mút tay, điều này tạo nên một thói quen bất bình thường. Có bé sau khi không cho ngậm núm vú nữa đến tối khi đi ngủ lại đòi ngậm, nếu không ngậm thì không ngủ và quấy khóc, khi đó muốn sửa tật thì rất khó.
Khi trẻ ngậm núm vú, dù trong núm không có lỗ thông nhưng không khí từ bên ngoài vẫn len vào bên trong đường dạ dày.