Lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè

Trẻ sơ sinh được sinh ra vào mùa hè thường dễ mắc các bệnh hơn là sinh vào những mùa khác, bởi vì hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện, cùng với đó, vi khuẩn dễ phát sinh trong mùa hè hơn. Vì thế, mẹ cần chú ý những điều dưới đây để chăm sóc trẻ được tốt hơn.

luu-y-khi-cham-soc-tre-so-sinh-vao-mua-he
Lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè

Không mặc quá nhiều quần áo và quấn quá nhiều chăn cho bé

Đa số các mẹ cho rằng bé mới sinh xong thường dễ bị lạnh nên “ủ” khá kỹ cho bé. Điều này là không cần thiết. Trong những ngày hè, nhiệt độ bên ngoài cao, nếu ủ bé kỹ sẽ khiến cho thân nhiệt của bé tăng lên nhanh chóng, bé dễ bị sốt. Vì thế, mẹ chỉ cần chọn những loại quần áo mỏng và thoáng mát, cùng việc đắp 1 chiếc chăn nhẹ cho bé là được.

Nếu cho bé ngủ trong phòng điều hòa nên để ở nhiệt đô là 27 độ C là tốt nhất. Bên cạnh đó khi đi ra ngoài, mẹ nhớ đội mũ cho bé nhằm ngăn chặn tia cực tím gây bỏng rát da mặt.

Thường xuyên vệ sinh cơ thể và tắm nắng cho bé

Mẹ nhớ cần vệ sinh thường xuyên cơ thể cho bé trong mùa hè, nhất là cần thiết phải thay tã bỉm thường xuyên và dùng nước ấm để rửa mông cho bé vì bé dễ bị hăm tã, loại bỏ những vi khuẩn khiến cho chúng có điều kiện phát triển thuận lợi. Ngoài ra, tắm nước cho bé thường xuyên để bé hấp thụ vitamin D vào buổi sáng, tốt nhất là từ 6h30 -7h30, phòng tránh còi xương cho bé.

Chăm sóc rốn

Thời gian sau sinh khoảng 5-7 ngày thì rốn bắt đầu khô và rụng dần. Trước khi rụng, chân rốn chưa khô, chưa thành sẹo nên mẹ cần phải chăm sóc hết sức cẩn thận, tránh vi trùng xâm nhập, nhất là trong những ngày hè nắng nóng.

Tăng cường hệ miễn dịch cho bé

Trẻ sơ sinh với hệ miễn dịch chưa phát triển rất dễ trở thành mục tiêu tấn công của các loại vi khuẩn, nhất là trong mùa hè, môi trường tuyệt vời để vi khuẩn sinh sôi. Chính vì vậy, mẹ nên đặc biệt chú ý quan sát bé hằng ngày để phát hiện những điểm bất thường dù là nhỏ nhất. Các chuyên gia khuyến cáo nên cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi bú mẹ, vừa giúp con bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, vừa tăng khả năng miễn dịch cho bé. Đối với những trẻ không bú mẹ, nên chú ý bổ sung vitamin và khoáng chất đầy đủ để giúp bé tăng sức đề kháng.

Trên đây là một số lưu ý dành cho mẹ khi chăm sóc cho trẻ sơ sinh vào mùa hè. Ngoài ra, có thể tham khảo một số sản phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho trẻ trên Chiaki.vn