Lưu ý khi chăm sóc bé vào mùa đông

Mùa đông thời tiết thay đổi thất thường khiến cho mẹ cũng rất vất vả để chăm sóc cho bé. Vậy làm thế nào để giữ cho bé không nóng quá cũng không lạnh quá khiến bé không dễ mắc các bệnh vào mùa đông. Một số mẹo chăm sóc bé vào mùa đông dưới đây giúp cho bé khỏe mạnh hơn.

luu-y-khi-cham-soc-be-vao-mua-dong
Lưu ý khi chăm sóc bé vào mùa đông

Không được ủ ấm quá mức

Ủ ấm quá mức cho bé là cách làm không khoa học. Việc mặc nhiều quần áo cho bé khiến bé ra có thể ra nhiều mồ hôi, làm nhiễm lạnh bên trong cơ thể bé, bé dễ bị viêm phổi. Ngoài ra, việc ủ quá nhiều lớp áo, chăn gây nóng còn dễ khiến làn da mỏng manh của trẻ bị viêm, ngứa, gây cho bé sự khó chịu. Ở một mức độ nào đó, ủ ấm quá mức còn khiến trẻ bị đột tử.

Tránh đồ ngủ có ruy-băng, dây buộc, đính chuỗi hạt hoặc những chi tiết trang trí khác vì nó có thể quấn cổ bé. Các mẹ cũng nên tránh mua những bộ đồ ngủ có quá nhiều kim tuyến lấp lánh vì ánh sáng của kim tuyến trong bóng tối có khả năng thu hút côn trùng rất cao.

Không nên đội mũ ấm đi ngủ

Đối với trẻ sơ sinh, đầu là nơi tạo ra khoảng 40% thân nhiệt, nhưng đồng thời lại là nơi giải phóng đến 85% nhiệt độ cơ thể. Chính vì vậy, việc đội mũ và dùng băng quấn thóp là cần thiết với bé mới sinh (đặc biệt là các bé sinh non) nhưng với bé khỏe mạnh và đã được vài tháng tuổi, việc đội mũ khi ngủ là không cần thiết, mà ngược lại sẽ khiến nhiệt độ của não bé tăng cao, ảnh hưởng đến hoạt động của vùng thần kinh kiểm soát hô hấp.

Chú ý nhiệt độ trong phòng

Để giữ ấm cho trẻ vào mùa đông, mẹ cần đảm bảo phòng ngủ của trẻ đủ kín đáo, không bị gió lùa. Cần đặt bé ngủ ở chỗ tránh hơi của máy điều hòa phả vào và tránh nơi gió lùa trực tiếp từ cửa sổ.

Nếu dùng máy điều hòa ấm thì mẹ nên điều chỉnh nhiệt độ trong phòng bé là 20-25ºC. Nếu dùng quạt sưởi hay máy sưởi thì mẹ cần tính toán khoảng cách giữa bé và nguồn nhiệt. Từ đó, có quyết định giữ ấm cho bé hợp lý. Mẹ cần lưu ý các thiết bị tạo nhiệt sẽ làm không khí trong phòng bị khô, do đó một chiếc máy tạo độ ẩm hoặc một bát nước đặt trong phòng giúp không khí dễ chịu hơn.

Trên đây là những điều mà mẹ cần chú ý khi chăm sóc bé vào mùa đông. Ngoài ra, có thể tham khảo một số sản phẩm hỗ trợ sức khỏe cho bé trên Chiaki.vn