Lượng vitamin C cần thiết cho sản phụ

Đã từng có bài báo cho rằng, sản phụ trong thời gian mang thai sử dụng 400mg Vitamin/ngày thì sau khi con cái họ sinh ra không thể bổ sung kịp vitamin C.
Nếu dừng sử dụng quá nhanh có thể gây ra triệu chứng xấu máu. Đã từng có bài báo cho rằng, sản phụ trong thời gian mang thai sử dụng 400mg Vitamin/ngày thì sau khi con cái họ sinh ra không thể bổ sung kịp vitamin C thì dễ dẫn đến tình trạng xấu máu. Vì vậy, tuy vitamin C có nhiều chức năng sinh lý quan trọng đối với cơ thể con người, nhưng chúng tôi cũng xin khuyến cáo là không nên sử dụng chúng quá nhiều trong một thời gian dài.
Vitamin B6 và bệnh co giật thường xuyên ở trẻ.
Vitamin B6 là một dạng vitamin có tác dụng sinh lý dạng phổ biến trong thực phẩm tự nhiên chúng tồn tại dưới ba hình thức khác nhau: trong thực phẩm động vật chúng tồn tại dưới dạng pyri- doxal và pyriđoxanine, trong thực phẩm thực vật chúng tồn tại dưới dạng axit pyriđoxic, ba dạng này có thể chuyển hoá lẫn nhau trong cơ thể, do đó chúng đều có chức năng sinh lý giống nhau. Hiện nay, trong agon của hơn 60 loại men có liên quan đã biết trong cơ thể tham gia quá trình trao đổi chất với dehydroxylation, deaminizating, bỏ sunfua, axit alyphatic của anbumin và sự hợp thành của axit nicotinic đều có chứa vitamin B6.
Thiếu vitamin B6 đầu tiên có thể gây trở ngại cho việc hợp thành của protein và gây ra xáo trộn trong quá trình trao đổi chất của an- bumin, biểu hiện của nó là cơ thể tăng trưởng rất chậm, máu vùng ngoại chu xuất hiện tế bào nhỏ, thiếu máu dạng sắc tố nhạt, song hàm lượng ferritin và sắt huyết thanh đều bình thường, bổ sung thuốc sắt cũng không đạt được hiệu quả gì đáng kể. Trường hợp nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của axit béo, từ đó gây ra tình trạng hai bên mũi và mắt xuất hiện đóng vảy (viêm da dạng dầu), triệu chứng viêm da có thể lan rộng ra phần mặt, trán và sau tai,… Trường hợp thiếu vitamin B6 nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hoá – Propalanin từ glutamin trong não bộ (một dạng chuyển hoá thần kinh kiềm chế) và làm cho người bệnh mắc các triệu chứng nôn nóng, căng thẳng thần kinh, không có biểu hiện co giật, lúc này thường có những biểu hiện thay đổi khác thường của điện não đồ (gần giống với triệu chứng động kinh), tình trạng co giật nhiều lần có thể làm chậm quá trình phát triển trí não ở trẻ. Nhưng sau khi tiêm vitamin B6 vào cơ thể cho bé, chứng co giật sẽ biến mất, trong một vài giờ đồng hồ điện não đồ sẽ phục hồi bình thường nên dễ dàng phân biệt được với chứng động kinh thông thường.