Lượng kẽm có trong thực vật

Cứ lOOg chỉ chứa khoảng lmg kẽm, lượng axit phytic và xenlulo trong thực vật còn có thể kết hợp với kẽm tạo thành chất lắng cặn không thẩm thấu nước.
Hàm lượng kẽm trong các thực phẩm thực vật không nhiều, cứ lOOg chỉ chứa khoảng lmg kẽm, lượng axit phytic và xenlulo trong thực vật còn có thể kết hợp với kẽm tạo thành chất lắng cặn không thẩm thấu nước, cho nên tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt khoảng 10%.
Khi trẻ có hiện tượng thiếu kẽm thì cần phải kịp thời bổ sung bằng cách ăn các loại thực phẩm động vật chứa kẽm. Ngoài ra, cũng có thể uống một ít axit gluconic, thông thường sau khoảng từ 1 – 2 tuần lễ, ví dụ về các bé có nhu cầu thèm ăn tăng lên rõ rệt. Đã từng có học giả cho rằng, bổ sung kẽm đơn thuần cũng có thể đạt được hiệu quả điều trị rõ rèt, là căn cứ thuyết phục nhất để chẩn đoán tình trạng thừa thiếu kẽm trong cơ thể. Toàn bộ liệu trình điều trị kéo dài khoảng từ 2 – 3 tháng. Lượng hấp thụ chất kẽm quá thừa có thể gây ra những phản ứng xấu như hoa mắt chóng mặt, buồn nôn và thiếu máu (gây trở ngại cho quá trình hấp thụ chất sắt).
Thông thường, chỉ cần rèn luyện cho trẻ thói quen ăn uống hợp lý, chú ý tăng cường ăn nhiều thực phẩm động vật như thịt nạc, gan lợn, các loại cá và lòng đỏ trứng gà,… là có thể giúp phòng chống tình trạng thiếu kẽm.
Nước là yếu tố dinh dưỡng quan trọng.
Như mọi người đã biết, protein, lipit, nước, chất vô cơ, vitamin đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của chúng ta, nhưng nếu coi nước là một loại chất dinh dưỡng thì lại thấy hơi lạ lùng. Trên thực tế, đại dương rộng lớn chính là cái nôi của sự sống , con người sinh ra, phát triển và lớn lên đều không tách khỏi nước. Dường như hầu hết các hoạt động của cơ thể chúng ta từ tiêu hoá, bài tiết, trao đổi chất đều phải cần đến nước. Tuỳ từng độ tuổi khác nhau mà bài tiết, trao đổi chất đều phải cần đến nước. Tuỳ từng độ tuổi khác nhau mà lượng nước trong cơ thể chiếm tỷ lệ khác nhau; ở thai nhi, lượng nước chiếm tỷ lệ 80%; ở trẻ sơ sinh là 75%; ở trẻ nhỏ là 60%; ở người lớn là 55%; ở người già là 50%. Cơ thể chúng ta có thể mất đi một nửa lượng protein thì vẫn có thể duy trì được sự sống, nhưng chỉ cần thiếu hụt 6% lượng nước là sẽ gây ra bủn rủn chân tay, đi tiểu ít; nếu thiếu 15% sẽ làm cho cơ thể khô héo, hạ huyết áp; nếu mất 20% lượng nước, cơ thể sẽ không thể duy trì sự sống. Do vậy, việc bổ sung đủ lượng nước vào cơ thể mỗi ngày là điều hết sức cần thiết.