Lời khuyên cho cha mẹ về trẻ

Khi bé đến gần tôi nhờ giúp đỡ tôi có nên giúp bé ngay hay tạo cơ hội để bé tự làm lấy?
Vấn đề này tương đối phức tạp. Một mặt bạn cần cho bé biết rằng bé có thể trông chờ vào sự giúp đỡ của bạn nhưng mặc khác bạn thường xuyên giúp đỡ bé quá nhanh bạn sẽ tạo cho bé thói quen lúc nào cũng dựa vào cha mẹ. Do đó, khi bé nhờ bạn giúp đỡ mà bạn thấy vấn đề đó bé có thể giải quyết được thì hãy để cho bé tự giải quyết lấy; đối với những vấn đề bé không thể tự giải quyết được bạn nên để bé cố gắng hết sức rồi mới giúp đỡ. Bây giờ khả năng ngôn ngữ của bé đã tiến bộ rất nhiều nên bạn có thể chỉ hướng dẫn cho bé bằng miệng và bảo bé tự làm lấy công việc. Tuy nhiên, đừng để bé cảm thấy thất vọng, phải sẵn sàng can thiệp khi bé bắt đầu có dấu hiệu cảm thấy chán nản.
Tôi có thể nói đươc 2 thứ tiếng nhưng tôi chỉ có thể sử dụng duy nhất một thứ tiếng ở nhà để bé khỏi bị nhầm lẫn đúng không?
Vấn đề này vẫn chưa được nghiên cứu sâu rộng và hiện nay vẫn chưa có một kết luận thật sự chính xác nhất. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đồng ý rằng 1 gia đình có thể sử dụng 2 ngôn ngữ cũng rất ít gặp khó khăn về ngôn ngữ và cho rằng đây là một ưu thế. Nếu bé được làm quen với 2 ngôn ngữ – có thể cha nói 1 ngôn ngữ và mẹ nói 1 ngôn ngữ, thì lúc đầu bé sẽ có dấu hiệu tụt hậu về khả năng ngôn ngữ nhưng về sau bé sẽ tiến bộ nhanh chóng và có thể sử dụng thành thạo cả hai ngôn ngữ. Vì các bé hình như có một khả năng rất tốt trong việc tiếp thu ngôn ngữ trong những năm đầu đời.
Ngoài việc trò chuyện với bé tôi có nên cho bé nghe băng radio hay không?
Trong giai đoạn này bé rất thích nghe nói chuyện. Bất kỳ vật gì phát ra âm thanh thích hợp với bé đều làm bé thích thú, do đó việc cho bé nghe băng hay radio cũng không hại gì mặc dù chúng không giúp gì nhiều trong việc giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ. Các nghiên cứu cho thấy không có thiết bị nào có thể giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ tốt hơn người thật. Nói tóm lại, bạn có thể sử dụng băng đĩa, radio, hay tivi để bổ sung cho các cuộc trò chuyện giữa bạn và bé nhưng không thể sử dụng chúng để thay thế các cuộc trò chuyện này.