Lịch chủng ngừa của bé yêu mọi nhà

2 tháng: DTP và bại liệt
4 tháng: DTP và bại liệt
6 tháng: DTP
9-12 tháng: kiểm tra lao tố (lặp lại sau 1 hoặc 2 năm, tham khảo ý kiến của chuyên gia về nhi khoa)
15 tháng: MMR
18 tháng: DTP và bại liệt
4-6 năm: DTP và bại liệt
Tôi biết từ 12 – 18 tháng bé sẽ được tiêm chủng nhiều lần – trong đó có một số loại thuốc trước đây bé chưa được tiêm. Trong số các loại này có loại nào có thể gây nguy hiểm cho bé không?
Lúc 12 tháng tuổi bé sẽ được kiểm tra lao tố. Việc kiểm tra này rất quan trọng vì nó giúp việc chuẩn đoán và điều trị cho bệnh lao sớm nhằm thu được kết quả tốt nhất. Việc kiểm tra này thường được thực hiện mỗi năm nhưng nguy cơ nhiễm lao trong cộng đồng của bạn sẽ ảnh hưởng đến quyết định có nên đưa bé đi kiểm tra bao lâu một lần. Khi 15 tháng tuổi bé nên được chủng ngừa MMR (bệnh sởi + quai bị + bệnh sởi Đức). Phần thuốc với trứng thì hãy nói cho chuyên gia về nhi khoa của bạn biết trước khi bạn cho bé chủng ngừa. Một số vacine được nuôi trong môi trường trứng vì vậy chúng có thể gây ra nhiều nguy cơ phản ứng hơn trong cơ thể bé. Nếu bé thật sự bị dị ứng bé sẽ được xét nghiệm da để quyết định xem các loại thuốc vacine này có an toàn với bé hay không trước khi được tiêm ngừa. Gần đây số người mắc bệnh sởi ngày càng nhiều vì vậy bạn phải đảm bảo mọi thành viên trong gia đình, kể cả bạn và chồng bạn, phải được tiêm ngừa chống loại bệnh này. Ngoài vacine MMR bé còn nhận được vacine Hib bảo bệ kháng vi trùng Hemophelis B. Loại vi trùng này gây nhiều căn bệnh nguy hiểm cho các bé từ 5 tuổi trở xuống như viêm màng não và tủy sống, viêm nắp thanh quản… Loại vacine này hầu như không gây phản ứng nào cả. Bé sẽ lại được chủng ngừa DTP và cho uống vacine ngừa bại liệt khi 18 tháng và 5 tuổi. Bạn nên nhớ rằng nhiệm vụ của người làm cha mẹ là phải chăm lo sức khỏe và hạnh phúc của con cái, vì vậy bạn hãy bảo vệ bé tránh những loại bệnh có thể phòng ngừa được.
Khi nào tôi nên đưa bé đến gặp bác sĩ chuyên khoa mắt?
Câu hỏi này tốt nhất nên để chuyên gia về nhi khoa của bạn trả lời. Trong những lần khám sức khỏe định kỳ mắt của bé cũng sẽ được kiểm tra. Nếu bác sĩ kiểm tra và phát hiện mắt bé có gì bất thường họ sẽ đề nghị đưa bé đến gặp bác sĩ chuyên khoa mắt để khám kĩ hơn. Nếu bạn và chuyên gia nhi khoa của bạn cảm thấy mắt bé hoàn toàn bình thường thì việc đưa bé đến gặp bác sĩ chuyên khoa mắt vào lúc này hoàn toàn không cần thiết.