Lần cho bú đầu tiên

Sau khi đẻ, vú dần dần tiết ra sữa non là thứ sữa đầu tiên, đặc và vàng hơn sữa, về cấu tạo có khác đôi chút với sữa.
Nhiều khi sữa đến chậm nhưng người mẹ vẫn nên cho con bú vì trẻ bú kích thích vú tiết sữa. Sữa non là một thức ăn rất bổ cho trẻ bú. Sau lần bú đầu tiên này, cứ mỗi 6 tiếng lại cho trẻ bú. Những ngày sau khi bốn tiếng cho bú một lần, mỗi lần từ năm đến mười phút.
Những ngày đầu tiên, trẻ sơ sinh chỉ bú vài gam sữa một ngày. Để bù lại, ta có thể cho uống thêm nước đun sôi hoặc nước đun sôi pha thêm 5% đường xen kẽ giữa các lần bú.
Nếu trong hai tuần đầu, bé không chịu bú thì cho bé bú thêm bằng bình nhưng bắt đầu bú mẹ trước. Lượng sữa pha trong bình bao nhiêu, nên theo sự hướng dẫn của thầy thuốc.
Giờ giấc cho bé bú
Từ ngày thứ ba, thứ tư, nếu sữa ra đều rồi, ta có thể định giờ cho bú. Nói chung, những bé nặng hơn ba kilogram đều có thể cho bú cách bốn giờ một lần còn những bé dưới ba kilogram thì cách ba giờ một lần. Giờ cho bú tiện lợi nhất là 6 giờ sáng, 10 giờ sáng, 2 giờ chiều, 6 giờ chiều, 10 giờ đêm và 2 giờ sáng. Giờ bú cách nhau ba tiếng một cũng nên bắt đầu từ 6 giờ sáng.
Không nên nghĩ rằng bắt buộc phải cho bé bú thật đúng giờ từng phút một mặc dù sự đều đặn và đúng giờ là điều mong muốn lý tưởng. Có chênh vài chục phút cũng không đáng cho các bà mẹ lo âu.
Cho con bú như thế nào?
Bú nằm
Những tuần đầu, tốt hơn cả là mẹ cho con bú ở tư thế nằm vì được nghỉ ngơi luôn thể. Người mẹ cần nằm nghiêng, đầu và vai gối cao lên và đặt bé ở dưới nách. Cần giữ quầng vú chung quanh núm vì bằng ngón cái và ngón trỏ rồi bằng ba ngón còn lại hạ thấp cằm bé xuống để đưa núm vú vào miệng bé. Khi bé đã quen thì động tác này không cần thiết nữa. Lúc đó bé chộp ngay lấy vú mẹ rồi. Miệng bé phải ngậm khít núm vú mẹ để tránh nuốt phải không khí theo sữa vào, dễ bị trớ.
Bú xong, có thể lại hạ cằm bé xuống để mở miệng bé ra và kéo núm vú khỏi miệng bé bằng ngón cái và ngón trỏ. Làm theo đúng phương pháp này tránh được nứt rạn vú.
Bú ngồi
Trong tư thế ngồi, mẹ ngồi trên một cái ghế tựa và nên có một chiếc ghế con thấp để đặt chân. Mẹ đặt con lên đầu gối và để đầu bé vào khoeo tay. Mẹ phải ngồi thẳng vì tư thế ngả về đằng trước làm cho bé khó nuốt.