Làm gì khi con bị nôn trớ?

Thông thường con hay bị nôn trớ. Vậy phải làm gì khi con bị nôn trớ? Với những tình huống bé nhà bạn nôn trớ bình thường mà không phải là bệnh lý thì bạn có thể xử lý theo những cách ở dưới đây.

lam-gi-khi-con-bi-non-tro
Làm gì khi con bị nôn trớ?

Giữ thẳng lưng cho con

Thông thường khi cho con bú với những mẹ chưa có kinh nghiệm thì các mẹ nên giữ con ở tư thế thẳng lưng. Bởi nếu cho ăn khi con đang cuộn tròn trên tay mẹ hoặc ngồi trong xe đẩy, sữa sẽ không thể xuống thẳng dạ dày của con được.

Cho con ăn một cách “điềm tĩnh”

Trong lúc cho con ăn thì tránh chỗ đông người cười đùa khiến bé không tập trung. Đồng thời, nên tránh để con quá đói trước khi ăn, bởi nếu con bị phân tâm hoặc quá đói dẫn đến ăn quá nhanh, có thể con sẽ nuốt phải nhiều không khí hơn.

Chọn núm vú phù hợp

Nếu con bú bình, mẹ nên chọn núm vú cao su với lỗ không quá nhỏ, điều này giúp tránh tình trạng con vừa khó mút sữa vừa nuốt phải nhiều không khí. Mặt khác, nếu lỗ quá lớn, con dễ bị nghẹn do dòng sữa chảy vào miệng quá nhanh. Cả hai điều này đều khiến con dễ bị trớ ngược sữa ra ngoài. Bố mẹ có thể tham khảo cách chọn bình và núm bình chuẩn tại đây.

Giúp con ợ hơi để đẩy hết không khí ra sau mỗi lần bú.

Ợ hơi là việc cần thiết để giúp con đẩy không khí từ trong dạ dày ra. Vì thế, sau mỗi lần bú, mẹ nên tận dụng cơ hội này để giúp con ợ hơi. Bằng cách này, con có thể tống hết không khí trong dạ dày ra, tránh gây trớ ngược. (Nhưng mẹ đừng quên lót một tấm khăn mềm lên vai trước khi vỗ cho con ợ hơi nhé!)

Nếu vỗ nhẹ trong khoảng vài phút mà con vẫn không ợ hơi thì mẹ cũng không cần lo lắng đâu. Bởi đơn giản là con không có không khí trong dạ dày đấy thôi.

Mẹ nên tránh gây áp lực lên dạ dày của con, bằng cách không mặc quần áo hoặc tã quá chặt hoặc để dạ dày con tì vào vai khi vỗ để con ợ. Đồng thời, bố mẹ cũng nên tránh cho con đi xe sau khi ăn, bởi ngồi trên ghế xe có thể tạo áp lực lên dạ dày của con.

Đừng rung lắc bé quá nhiều sau khi ăn

Mẹ có thể bế địu hoặc để con ngồi cạnh bố mẹ khi đã cứng cáp và có thể giữ con ở tư thế thẳng lưng khoảng nửa giờ

Không cố cho con bú / ăn quá nhiều.

Việc cố cho con bú quá nhiều cũng khiến cho trẻ có thể bị trớ. Nếu sau mỗi cữ bú con đều bị trớ một ít, như vậy có thể là con đã bú quá no. Mẹ có thể cho con bú ít hơn một chút và xem phản ứng của con thế nào (Mẹ có thể cho con bú ít hơn trong một cữ, nhưng cần cho con bú nhiều cữ hơn để đảm bảo con vẫn đủ no nhé)

Trên đây là một số cách giúp mẹ xử lý tình huống khi con bị trớ. Ngoài ra, mẹ cũng có thể tham khảo một số sản phẩm hỗ trợ trong việc nuôi dạy trẻ trên Chiaki.vn