Kiến thức về di truyền

Tất nhiên, khi đã có được hàng loạt những biện pháp sinh con tốt, dạy con ngoan chúng ta còn cần phải tăng cường giáo dục sớm ngay từ lúc còn sơ sinh, không những làm cho thể trạng của trẻ sơ sinh mạnh khỏe, mà còn có được đứa con thông minh, lanh lợi. Tốt nhất là nên tiến hành dạy trẻ ngay từ lúc trẻ còn trong bụng mẹ, đó gọi là dậy trẻ từ trong bụng; khi trẻ ra đời cần phải quan sát kỹ càng sự phát triển trí tuệ của trẻ sơ sinh có bình thường hay không (bao gồm phát triển vận động mạnh và những vận động nhỏ bé, khả năng thích ứng với xã hội và ngôn ngữ…); đồng thời cũng cần phải rèn cho trẻ có cá tính tốt và tăng cường giáo dục các phẩm chất đạo đức tốt, bố mẹ hãy làm gương cho con cái.
Sinh con, nuôi con khỏe và dạy con ngoan đó đều là những vấn đề được các bậc phụ huynh và cả xã hội quan tâm. Làm tốt được 3 việc ấy thì đó cũng là mục đích đào tạo ra những lớp người kế cận thông minh, tài trí giúp ích cho nước nhà.
Những kiến thức cơ bản về bệnh di truyền
Tế bào của những người bình thường có 23 cặp (46) nhiễm sắc thể, trong đó có 22 cặp là nhiễm sắc thể thường và 1 cặp là nhiễm sắc thể tính, nữ giới là XX và nam giới là XY. Ở mỗi một cặp nhiễm sắc thể đều có rất nhiều gen, vị trí của mỗi một gen chiếm trong nhiễm sắc thể được gọi là hàng. Gen được cấu tạo bởi DNA, khi cấu tạo của DNA bị biến dạng (tức là gen bị bệnh) thì về lâm sàng các căn bệnh di truyền sẽ xuất hiện.
Rất nhiều thai nhi bị chết lưu, bị đẻ non, bị sẩy một phần là do có các căn bệnh di truyền nặng không thể tiếp tục sống được ở trong bào thai. Một số thai nhi dù có sống sót thì một số căn bệnh di truyền sẽ xuất hiện những triệu chứng bệnh rõ rệt nhưng một hệ thống, cơ quan trên cơ thể bị khiếm khuyết, dị dạng, trí não phát triển chậm… khi lớn lên những đứa trẻ này không thể tự lo liệu được cho bản thân, hoặc mất đi khả năng lao động đòi hỏi phải có người chăm sóc, như vậy sẽ tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội. Nhưng cũng có một số căn bệnh mang tính di truyền về bề ngoài thì rất bình thường nhưng trong quá trình cha truyền con nối sẽ có những ảnh hưởng xấu, ẩn dấu những tố chất có hại ảnh hưởng đến cả dân tộc.
Những căn bệnh di truyền được phân làm 3 loại:
Căn bệnh nhiễm sắc thể: chủ yếu là do cấu tạo hoặc là số lượng của nhiễm sắc thể có sự thay đổi lạ thường.