Kích thước vòng đầu

Chu vi vòng đầu trẻ đến 1 năm tuổi là 46cm, nếu chu vi vòng đầu quá nhỏ, phản ánh sự phát triển của não kém.
Vòng đầu: Trẻ sau khi sinh chu vi vòng đầu thường là 33 – 34cm, 6 tháng đầu phát triển nhanh tăng khoảng 8 – 9cm, 6 tháng sau tăng 3 – 4cm, trong vòng 1 năm bình quân tăng 12cm. Chu vi vòng đầu trẻ đến 1 năm tuổi là 46cm, nếu chu vi vòng đầu quá nhỏ, phản ánh sự phát triển của não kém, nếu chu vi vòng đầu quá to hoặc trong một thời gian ngắn phát triển quá nhanh, nên nghĩ đến khả năng mắc bệnh tràn dịch não, bệnh não to dị dạng suy dinh dưỡng còi xương …
Vòng ngực: Trẻ mới sinh khoang ngực tròn, vòng ngực nhỏ hơn vòng đầu 1 – 2cm, cùng với sự phát triển của độ tuổi. Sự phát triển bắp thịt, đường kính chiều ngang khoang ngực phát triển nhanh, đến khoảng 1 tuổi vòng ngực và vòng đầu tương đương, đến thời gian từ 12 – 21 tháng chu vi vòng ngực vượt quá chu vi vòng đầu. Nếu dinh dưỡng cho trẻ tốt, bộ ngực phát triển bình thường, chu vi vòng ngực có thể khá nhanh vượt qua chu vi vòng đầu.
Răng: Thông thường đa số trẻ trong khoảng từ tháng 6 – 7 bắt đầu mọc răng, cũng có trường hợp mọc sớm vào tháng thứ 4 hoặc mọc muộn vào tháng thứ 10, điều này là bình thường. Ví dụ: sau 10 tháng răng sữa vẫn chưa mọc cũng không cần phải quá lo lắng chỉ cần trẻ không bị mắc bệnh gì khác, cá biệt có trẻ đến 1 tuổi mới mọc chiếc răng đầu tiên. Nếu trong giai đoạn này cho trẻ gặm bánh bích qui, lát bánh bao khô, lát bánh mì sẽ giúp răng sữa mọc.
Nuôi bộ nên dùng sữa bột.
Sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tự nhiên tuyệt vời nhất cho trẻ, vì vậy không có lý do gì chúng ta lại không để cho trẻ ăn bằng sữa mẹ. Nếu như người mẹ có sữa ít hoặc do nhiều nguyên nhân dẫn đến không thể dùng sữa mẹ, có thể cân nhắc lựa chọn các sản phẩm sữa thay cho sữa mẹ. Các sản phẩm sữa này ngoài yêu cầu đảm bảo về số lượng và hàm lượng Vitamin gần giống như sữa mẹ còn phải dễ tiêu hoá, dễ hấp thụ, để trẻ có thể phát triển khỏe mạnh bình thường.
Trong số các sản phẩm thay thế sữa mẹ trước tiên phải lựa chọn là sữa bò và sữa bột. Nếu so sánh với sữa mẹ chất lượng của sữa bò chưa thể đạt tiêu chuẩn như sữa mẹ, nhưng nó cũng là nguồn dinh dưỡng phụ thay thế tạm thời hữu hiệu cho trẻ mỗi khi người mẹ phải công tác xa nhà. Trong những năm gần đây, các công ty sản xuất sữa đã tung ra thị trường rất nhiều sản phẩm từ sữa bò cho trẻ thay thế sữa mẹ.