Khứu giác

Hình như bé chưa phân biệt được mùi thơm và mùi khó ngửi. Từ tuần thứ hai hay thứ ba trở đi, một mùi hôi thối mới làm cho bé khó chịu.
Thính giác. Do tai giữa không có không khí, trong ngày đầu hay cả ngày thứ hai, bé không nghe được. Khi kêu bé đưa không khí vào tai giữa và lúc đó bé bắt đầu nghe rõ. Chẳng bao lâu, bé phân biệt được những âm thanh êm tai với những âm thanh khó chịu. Tiếng nói nhẹ nhàng âu yếm của mẹ làm cho bé bình tĩnh, thoải mái, còn những tiếng ầm ỹ, gào rít làm cho bé giật mình, hốt hoảng.
Xúc giác. Lúc mới đẻ, xúc giác của bé rất sơ sài. Nhưng môi và miệng bé thì lại rất nhạy: nhờ đó bé làm quen được ngay với động tác bú ti mẹ! Trên thực tế, vật gì chạm vào miệng bé là bé chop chép đôi môi liền thôi.
Tuy sự nhạy cảm đau chưa rõ rệt, trẻ sơ sinh vẫn có thể cảm thấy khó chịu hay đau. Khi bị đau quặn bụng hay bị mũi kim băng chọc phải, bé khóc thét lên. Tắm cho bé bằng nước lạnh quá hay nóng quá bé cũng pahrn ứng như vậy.
Bé được ba bốn tháng thì bắt đầu dùng tay quờ quạng mọi đồ vật. Từ lúc đó, bé nhận thức sự vật ở quanh bé qua sờ nắm ngắm nghía và thường là túm lấy đưa lên miệng.
Ăn uống
Những chương trên kia đã nói đến việc cho con bú hoặc nuôi bằng sữa bò. Ở đây chỉ đưa ra một số điều bổ sung.
Bú mẹ
Khi đang bú bé phát ra những tiếng động không bình thường có đáng lo ngại không?
Nói chung không có gì đáng bận tâm, trừ phi bé khó nuốt hay sặc nghẹn luôn.
Mỗi lần bú khoảng bao nhiêu?
Khi sữa mẹ đã có đều, không nên cho bú quá 10-15 phút
Có cần cho ăn thêm sữa bò kèm với bú mẹ không?
Nếu mẹ không đủ sữa thì cần cho bú thêm lượng sữa bò bổ sung.
Khi bú mẹ lại ăn thêm sữa bò thì cho bú gì trước?
Cho bú mẹ trước thật cạn vú sữa để cho sữa mẹ được tiết ra nhiều hơn.
Làm cách nào để biết được bé đã bú đủ?
Mẹ có thể yên tâm là bé đã bú đủ nếu bé tăng cân đều, không nôn trớ, phân bình thường và ngủ ngon giấc.
Ăn sữa bò
Bế bé thế nào khi cho bú bình?
Đặt bé lên đầu gối mẹ, đầu bé đặt lên khoeo tay gập lại của mẹ. Không bao giờ đặt bình lên một cái gối ở bên cạnh bé mà phải cầm ngược bình xuống đủ thẳng, sao cho đầy sữa ở miệng bình và núm vú cao su để tránh cho bé nuốt phải nhiều không khí.