Không nên uống rượu khi mang thai

Trong nhà có 1 người hút thuốc thì tỷ lệ trẻ mắc những căn bệnh nguy hiểm về máu cao hơn những người khác gấp 1 lần, trong nhà có 2 người hút thuốc thì tỷ lệ đó cao gấp 3 lần.
Tóm lại, hút thuốc chỉ có hại chứ không có lợi, bạn hãy quyết tâm cai thuốc vì hạnh phúc của gia đình, vì sức khoẻ của con cái và cộng đồng.
Bà mẹ mang thai uống rượu nhiều ảnh hưởng xấu đến thai nhi
Phụ nữ uống rượu thường gặp ở các nước phương Tây chứ ít gặp ở các nước phương Đông. Nhưng do đất nước thực hiện cải cách mở cửa nên vẫn có phụ nữ uống rượu. Phụ nữ mang thai không được uống rượu vì trong rượu có chứa thành phần rượu êtilíc (rượu cồn), thành phần này sẽ gây nguy hiểm cho tế bào sinh thực và nguy hiểm đến phôi thai và thai nhi.
Phụ nữ mang thai uống rượu thì trong máu sẽ chứa rượu êtilíc, thành phần này sẽ ảnh hưởng đến thai nhi qua đế cuống rốn khiến cho thai nhi phát triển kém. Mức độ thai nhi bị dị dạng nghiêm trọng là có liên quan đến việc bà mẹ mang thai uống rượu bao nhiêu và trong thời gian nào. Nếu mỗi ngày uống 90ml thì thai nhi rất dễ mắc bệnh dị dạng thường là dị dạng về hệ thần kinh trung khu như đầu nhỏ, não phát triển không hoàn thiện, thậm chí là không có não, cơ thể phát triển không đầy đủ, cân nặng ít, tổ chức mỡ phân bố không đồng đều, nhân trung ngắn, mí mắt sụp…
Ngoài ra, trong thời gian mang thai uống rượu nhiều thì trẻ sinh ra được 6-12 tiếng dễ bị co giật, thở gấp… Vì vậy, vì sức khoẻ của con cái bạn không nên uống rượu.
Độ tuổi thai nhi, hình thành các cơ quan và dị dạng.
Khi tinh trùng và trứng kết hợp với nhau sẽ hình thành một tế bào mới, được gọi là trứng thụ tinh. Trứng được thụ tinh xong thì không ngừng nhân tế bào và sẽ bước vào giai đoạn phôi thai sau khi thụ tinh được 4 tuần. Trứng thụ tinh phát triển đến thời kỳ phôi thai đã hình thành các cơ quan và tổ chức đặc biệt sau:
Lớp phôi bên ngoài: Sau này phân hoá thành hệ thần kinh hoàn chỉnh (bao gồm hệ thần kinh trung khu và chung quanh), da, tóc và các giác quan trên da.
Lớp giữa phôi: sau này phân hóa thành da, xương, tổ chức kết đế, hệ thống mạch máu, hệ sinh dục và tiết niệu.
Lớp trong phôi: Sau này phân hoá thành hệ tiêu hoá (bao gồm trực tràng, gan, tỳ, tuyến giáp trạng), hệ hô hấp (phổi).
Từ khi mang thai đến khi trẻ ra đời được tính là 40 tuần (tức là 280 ngày). Thời gian mới mang thai (3 tháng đầu).