Không nên ép trẻ ăn uống

Do hàng ngày có nhiều yếu tố phức tạp ảnh hưởng, trẻ có lúc ăn ít đi một chút, chỉ cần không có biểu hiện gì đặc biệt thì các bà mẹ đều có thể yên tâm.
Một số bậc phụ huynh chỉ muốn trẻ ăn thêm một miếng mà khuyên, dỗ, ép, hoặc vừa ăn vừa chơi… đã tạo cho trẻ những thói quen không tốt. Kỳ thực, từ sinh lý hay tâm lý, cưỡng ép như thế hoàn toàn không có lợi. Do hàng ngày có nhiều yếu tố phức tạp ảnh hưởng, trẻ có lúc ăn ít đi một chút, chỉ cần không có biểu hiện gì đặc biệt thì các bà mẹ đều có thể yên tâm, bữa này ăn ít một chút thì tự nhiên bữa sau sẽ ăn nhiều hơn.
Trường hợp trẻ chán ăn, chúng ta cần phân tích rõ ràng nguyên nhân, thường do sốt, cảm, lạnh bụng… sẽ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn sau khi khỏi sẽ ăn bình thường. Một số bệnh như tim, gan, thận cũng làm trẻ chán ăn nhưng tất nhiên là ít gặp. Chán ăn trong thời gian dài thường đi cùng với thói quen không tốt về ăn uống.
Cần tạo cho trẻ có thói quen tốt trong ăn uống, đầu tiên là đúng giờ, đúng chỗ, đúng lượng. Ăn đúng giờ giúp não bộ có định hình ổn định, cứ đến thời gian đó, bộ não sẽ chỉ huy xuống dạ dày, làm tăng các thần kinh và kích thích trẻ cảm thấy đói, lúc này trẻ không những ăn nhiều mà còn tiêu hoá rất tốt.
Khi trẻ đang chơi đùa, nếu ép chúng dừng lại để ăn, lúc này tâm trí trẻ vẫn còn để ở những thứ đồ chơi kia, khẩu vị do vậy sẽ giảm đi.
Thứ hai, trong lúc trẻ ăn, nên giữ yên tĩnh, tâm trạng vui vẻ thoải mái nếu không sẽ phân tán sự chú ý làm mất đi mùi vị đồ ăn.
Nếu không kịp sửa chữa sẽ dễ xuất hiện các bệnh: không tập trung, hiếu động… Ngoài ra, không nên phê bình khi ăn, như vậy sẽ tạo lâm lý lo lắng hoặc phản cự, ảnh hưởng đến khẩu vị.
Cần đa dạng hoá thức ăn, tránh nhàm chán… cùng lúc với việc tạo thói quen tốt về ăn uống, các thành viên trong gia đình luôn có đồng ngôn ngữ, cử chỉ. Ngoài ra, bố mẹ nên là tấm gương cho trẻ em.
Một số loại thức ăn phụ cho trẻ.
Khi trẻ em được một số tháng tuổi nhất định, ta cần bổ sung thêm các thức ăn phụ. Dưới đây là một số phương pháp đơn giản:
Nước rau: Cho 1 bát nước vào nồi, đun sôi, cho rau tươi đã rửa sạch cắt nhỏ, đậy nắp đều khi sôi, cho lửa nhỏ 4-5 phút, thêm 1 chút đường rồi để nguội phù hợp với trẻ, rót vào bình sữa và cho uống.
Nước cất rau: Rau sau khi rửa sạch cắt nhỏ bỏ vào nồi đun sôi rồi vớt ra cho vào máy ép lọc.