Không nên dùng nhiều vitamin

Cho dù bổ sung cũng chưa chắc hấp thụ được, có lúc bổ sung quá mức cơ thể gây nên hiện tượng thừa hoặc ngộ độc.
Trên thực tế, những thứ có thể bổ sung sự thiếu hụt trong cơ thể mới có thể được gọi là chất bổ. Lúc bình thường, chỉ cần phối hợp một cách hợp lý các loại thực phẩm, không cần thiết phải sử dụng chất bổ và các chất dinh dưỡng quá mức, cho dù bổ sung cũng chưa chắc hấp thụ được, có lúc bổ sung quá mức cơ thể gây nên hiện tượng thừa hoặc ngộ độc, ví dụ như sử dụng lâu dài một số lượng lớn dầu gan cá có thể gây nên hiện tượng trúng độc vitamin A, D; sử dụng nhiều vitamin C rất dễ dẫn đến hiện tượng kết sỏi ở đường bài tiết; sử dụng lâu dài vitamin E có thể dẫn đến ở cơ thể bị chảy máu liên tục. Ngay cả protein, nếu ăn quá nhiều cũng có thể làm tăng sức ép cho gan và thận, có thể gây nên hiện tượng sốt nhẹ kéo dài ở trẻ.
Bảng 11: Thành phần dinh duỡng chủ yếu có trong 100g một số loại thực phẩm thường dùng.
Y học Trung Quốc rất đề cao lý luận điều trị biện chứng, không được tẩm bổ một cách tuỳ tiện. Ví dụ như nhân sâm chủ yếu dùng để khí sinh nhuận. Những người bệnh mắc chứng âm suy nếu dùng để tẩm bổ sẽ làm cho bệnh càng nặng thêm. Các chứng bệnh này xuất hiện không ít và không còn mới lạ trong lịch sử y học.
Để bảo đảm sức khoẻ của trẻ, nhất định cần phải tạo cho trẻ một thói quen ăn uống tốt, không cần tẩm bổ một cách thiếu hiểu biết các chất không có nhu cầu, đặc biệt càng không nên đòi hòi nhiều đến “thực phẩm quý” hoặc “hàng ngoại nhập”. Nếu cần phải tẩm bổ, cần sử dụng một cách cẩn thận dưới sự chỉ dẫn của bác sỹ để tránh lãng phí tiền bạc và gây nên một số tác dụng phụ không mong muốn.
Tập luyện và chăm sóc hàng ngày.
Lợi ích của việc rèn luyện thân thể.
Tập luyện thân thể là một biện pháp tích cực để thúc đẩy sự phát triển của trẻ em, tăng cường sức khoẻ, thể chất, có thể sử dụng mọi điều kiện tự nhiên như: tia mặt trời, không khí, nước,… phối hợp với các động tác thể dục thích hợp để có thể tăng cường thể chất cho trẻ. Mọi người đều biết rằng cơ thể của các vận động viên thường cao to hơn người thường, cơ bắp cũng rắn chắc hơn người bình thường và cũng ít mắc cảm ốm trúng gió hơn, đây chính là kết quả của quá trình tập luyện thân thể. Vì thế tập luyện thân thể có rất nhiều điểm tốt.
Nâng cao chức năng và hiệu quả của các cơ quan trên cơ thể, có lợi cho sự phát triển cơ thể của trẻ.