Không nên cho trẻ ngậm núm vú

Nếu trẻ đang mọc răng non mà thường cho ngậm núm vú sẽ làm cho răng non mọc không đều nhau ảnh hưởng đến lợi.
Dẫn đến trẻ dễ bị hướng khí ợ sữa ra ngoài, nếu không cẩn thận có thể bị viêm phổi cấp tính, viêm tai giữa, nặng có thể ngạt thở chết.
Không khí vào trong đường ruột làm cho bụng trướng lên, hoạt động của đường ruột tăng lên, trẻ sẽ đau bụng, gào khóc.
Nếu trẻ đang mọc răng non mà thường cho ngậm núm vú sẽ làm cho răng non mọc không đều nhau ảnh hưởng đến lợi, thức ăn khó tiêu, ngoài ra còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, phát âm không rõ.
Uống nhiều sữa bò sẽ bị bệnh thiếu máu và bệnh đau mắt đỏ.
Người xưa thường có câu “Sinh con thì dễ mà nuôi con mới khó”… Nhiều chị em phụ nữ sau khi sinh con một thời gian do muốn cai sữa sớm hoặc thường xuyên phải công tác xa nhà thường cho trẻ ăn sữa bò thay vì ăn sữa mẹ, một điều không thể phủ nhận là sữa bò không chỉ cần thiết cho trẻ sơ sinh mà còn cần thiết cho cả người lớn nữa. Nhưng để sử dụng sữa bò như thế nào cho hiệu quả, nhất là đối với trẻ nhỏ đòi hỏi người sử dụng phải có kiến thức nhất định trước khi dùng nếu không sẽ “lợi bất cập hại”. Sau đây là hai lý do chúng tôi đưa ra để giúp bạn đọc hiểu thêm về tác hại của sữa bò đối với trẻ nhỏ.
Hàm lượng Fe trong sữa bò không nhiều (trong 100ml sữa bò thì chỉ có 0,15mg Fe) hơn nữa khả năng hấp thụ Fe của trẻ rất thấp (chỉ 10%). Do vậy thực tế trẻ hấp thụ Fe không nhiều.
Một số trẻ lại có biểu hiện mẫn cảm với sữa bò, trong thành phần máu của những bé này xuất hiện những kháng thể nóng dị ứng với sữa bò tươi làm cho dạ dày thường xuyên bị chảy máu. Được biết, mỗi ngày chúng ta cho trẻ ăn trên 1000ml sữa bò tươi sẽ khiến cho trẻ xuất hiện chứng xuất huyết dạ dày mãn tính. Ngày ngày trôi qua lượng máu mất đi càng nhiều sẽ dẫn đến mắc bệnh thiếu máu. Đối với những bé mắc bệnh này chỉ có thể chẩn đoán chính xác nhất bằng cách kiểm tra xem trong phân của trẻ có nhiều máu hay không. Nếu như bị thiếu máu do cho trẻ ăn sữa bò mang lại, có nghĩa là trẻ đã bị thiếu máu do dùng sữa bò. Phương pháp chữa trị tốt nhất là giảm tối thiểu cho trẻ dùng sữa bò tươi, mỗi ngày chỉ nên cho trẻ dùng dưới 50ml hoặc cho trẻ ăn sữa bột thay thế (trong bột sữa có một hợp chất có thể tiêu diệt được kháng thể nóng kị sữa bò). Ngoài ra cần kịp thời bổ sung những thức ăn có nhiều chất sắt để hồi phục máu cho trẻ.