Không nên cho trẻ hấp thụ quá nhiều axit amin.

Tuy nhiên, cũng có thực nghiệm cho thấy, nạp nhiều axít amin trong thời gian dài, không chỉ làm giảm sự thèm ăn của trẻ.
Những năm gần đây, trên thị trưởng xuất hiện không ít loại thực phẩm có nồng độ axít amin mạnh, như bánh mì, bánh sữa. Đồng thời, còn có loại thuốc axít amin dạng viên, axít amin dạng nước đường (Xirô).
Trẻ em hấp thụ quá nhiều axít amin sẽ không có lợi cho sức khỏe.
Ở nước ngoài, đã có nghiên cứu về tác dụng của axít amin đối với sức khoẻ, bằng cách tăng 0,5g axít amin/ngày đối với 115 em bé từ 11-12 tuổi; sau 1 năm, những em bé này cao hơn l,5cm và nặng hơn 4,8kg so với lúc chưa bổ sung lượng axít amin. Vì vậy, có thể thấy axít amin bổ sung hợp lý có thể sẽ giúp trẻ phát triến. Tuy nhiên, cũng có thực nghiệm cho thấy, nạp nhiều axít amin trong thời gian dài, không chỉ làm giảm sự thèm ăn của trẻ mà còn có thể làm xuất hiện ở trẻ tình trạng tay chân bị kinh giật và ngừng phát triển.
Theo phong tục ẩm thực của người dân một số nước ở châu Á, loại thức ăn từ hạt ngũ cốc là nguồn prôtêin chủ yếu. Các loại ngũ cốc tuy chỉ có lượng axít amin nhất định, nhưng lượng axít amin trong đó tương đối nhỏ. Trên thực tế, trong 100 g gạo, hàm lượng axit amin chỉ chiếm 295 mg; cứ 100 g bột mì thì có 277mg axít amin, chỉ bằng 1/5 trong thịt bò và 1/10 trong đậu tương. Do hàm lượng axit amin trong ngũ cốc rất nhỏ và hạn chế một số loại axít amin khác, trong các loại thực phẩm mà thành phần chủ yếu từ ngũ cốc (bánh mì, bánh trứng), thêm một lượng axít amin thích hợp (0,4g axit amin/100g gạo), có thể tăng rõ rệt giá trị dinh dưỡng, giúp trẻ sinh trưởng phát triển nhanh chóng. Đối với các loại thịt và đỗ, do trong thịt và đỗ có một lượng axít amin phong phú, nên không cần phải tăng thêm. Do axít amin dễ tan trong nước, tránh rửa hoặc ngâm thức ăn trong nước. Axít amin cũng không chịu được nhiệt độ cao nên tránh hầm, rán.
Hấp thụ quá nhiều axít amin không chỉ làm tăng gánh nặng cho gan và thận, mà còn có thể gây ngừng trệ hoạt tính của dung môi axit amin tinh trong gan và thận, tạo ra sự tăng amôniắc trong máu và gây tổn hại cho tế bào vùng ngực, biểu hiện gan sưng to, tứ chi co giật ngừng sinh trưởng và trí năng chậm phát triển. Vì vậy, phải thận trọng khi tăng thêm lượng axít amin. Chúng ta cũng không thể mù quáng uống các loại thuốc axít amin. Trẻ em nên duy trì chế độ cân bằng giữa cơm và thức ăn; nếu muốn bổ sung các loại axit amin thì phải theo sự chỉ dẫn của bác sỹ.