Không nên cho trẻ ăn vặt

Còn một số bé hay nũng nịu, thấy những món đồ chơi hay cuốn truyện tranh thích thú thì chúng luôn giữ chặt trong tay, không chịu rời chúng nửa bước.
Gây ra tình trạng “miệng nôn trôn tháo”, hiện tượng này người ta vẫn quen gọi là “khổ vì ăn”. Còn một số bé hay nũng nịu, thấy những món đồ chơi hay cuốn truyện tranh thích thú thì chúng luôn giữ chặt trong tay, không chịu rời chúng nửa bước, vừa chơi vừa ăn hoặc vừa xem vừa ăn, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hòa bình thường của trẻ. Một số bé thì ở trong gia đình có quá nhiều kẹo, sôcôla, bánh quy,… nên khi bé muốn ăn gì thì chúng cứ tự do thoải mái ăn uống một cách tùy tiện, đến giờ cơm ăn không nổi, do nhiệt lượng hấp thụ từ những món ăn vặt không đủ nên sau một thời gian ngắn lại cảm thấy thèm ăn vặt, lâu dần sẽ làm bé luôn ở trong trạng thái “lưng lửng bụng”, không no không đói và mất đi cảm giác thèm ăn.
Nhân tố tâm lý. Một số bậc phụ huynh khi thấy trẻ không muốn ăn hoặc dỗ bé ăn không xong thường ép bé phải ăn uống, ’’nhồi nhét” từng miếng cơm cho bé; một số phụ huynh trước mỗi bữa ăn lại giáo huấn, phê bình bé chuyện ăn uống, làm như vậy đều tạo ra sự căng thẳng tinh thần cho bé, tức là làm cho bé đói bụng bày biện trước mặt chúng những đồ ăn thức uống mà chúng yêu thích nhưng bé cũng không hề có cảm giác thèm ăn; cho dù miễn cưỡng ăn uống cũng chẳng khác nào bé đang nhai “sáp nến” .
Nguyên nhân bé chán ăn có rất nhiều, ngoài một số nhân tố bệnh tật gây ra, các bậc làm cha làm mẹ phải học một số kiến thức nuôi dạy con cái khoa học, tạo thói quen ăn uống tốt cho bé ngay từ khi bé còn nhỏ, khi ăn phải duy trì trạng thái tâm lý ổn định thoải mái, để giúp bé phát triển khỏe mạnh.
Giá trị dinh dưỡng của trứng gà, vịt, chim cút.
Trứng gà.
Trứng gà là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và được sử dụng rất nhiều trong các gia đình. Nó chứa một lượng lớn protein và axit amin cần thiết; nó cũng hàm chứa thêm lipit, nhiều loại vitamin (A, D, lachtorome) và khoáng chất (canxi, iốt, sắt tương đối phong phú). Trong lòng đỏ trứng có khá nhiều bilinurin, sau khi cơ thể hấp thụ chúng nhanh chóng đi vào đại não rồi chuyển hóa thành acetyl choline và có tác dụng nhất định đối với việc nâng cao khả năng trí nhớ của con người; trong lòng đỏ trứng gà còn chứa nhiều lecitin, nó chính là những nguyên liệu chủ yếu hợp thành và phục hồi cho niêm mạc tế bào. Nói tóm lại, giá trị dinh dưỡng của lòng đỏ trứng gà tương đối cao.