Khi buồn chán hoặc sợ hãi bé phải dựa vào sức mạnh tình cảm của bạn để vượt qua

Có những câu bé nói rất hoàn chỉnh nhưng cũng có những câu bé nói rất nhiều lỗi. Tại sao lại như vậy?
Trong giai đoạn học cách diễn đạt ngôn ngữ này bé sẽ áp dụng hai cách khác nhau: một là bắt chướt hai là tự suy nghĩ. Do đó, có lúc bé sẽ nói theo những gì mà bé bắt chướt được nhưng cũng có lúc bé tự sắp xếp câu trong đầu rồi mới nói ra, và bởi vì khả năng tư duy của bé còn khá hạn chế nên những câu nói mang tính tự suy nghĩ này thường mắc nhiều lỗi. Vì vậy các bậc cha mẹ phải cẩn thận trong việc đánh giá khả năng diễn đạt bằng ngôn ngữ của bé. Mặc dù một câu do bé tự sắp xếp trong đầu rồi nói ra có vẻ không hay nhưng nó có ý nghĩa hơn một câu “hoàn hảo” lặp lại những gì bé nghe được.
Trong suốt giai đoạn này bé vẫn tiếp tục dựa rất nhiều vào tôi về mặt tình cảm đúng không?
Trong giai đoạn đầu bạn có thể thấy sự phụ thuộc tình cảm của bé đối với bạn sẽ lên đến mức cao nhất. Tuy nhiên, khi được 16 – 18 tháng cảm nhận về “cái tôi” của bé sẽ phát triển rất mạnh và ngày càng độc lập về mặt tình cảm. Dĩ nhiên, điều này điều này không có nghĩa là bạn không còn quan trọng với bé về mặt tình cảm nữa. Sự tin tưởng của bé với bạn được xây dựng trong nhiều tháng là nền tảng vững chắc cho cảm giác an toàn của bé. Khi buồn chán hoặc sợ hãi bé phải dựa vào sức mạnh tình cảm của bạn để vượt qua. Cuối giai đoạn này bạn sẽ thấy bé có thể chơi một mình trong một khoảng thời gian dài mà không cần đến sự có mặt của bạn và thích thiết lập các mối quan hệ với người lớn và bạn bè cùng trang lứa ở bên ngoài.
Bé sẽ chuyển từ tính phụ thuộc sang tính độc lập một cách suôn sẻ chứ?
Rất tiết là không phải như vậy. Quá trình mà bé phải trải qua để có được một cá tính độc lập có thể gặp nhiều khó khăn. Bé không thể có được tính độc lập chỉ sau một đêm mà phải mất nhiều thời gian học hỏi để có thể biết được giới hạn quyền hạn của mình trong sự kiểm soát của cha mẹ. Trong giai đoạn chuyển tiếp này bạn có thể thấy bé thường hay chống lại những người mà trước đây bé hoàn toàn phụ thuộc. Điều này không có nghĩa là bé đang tức giận hay có ý làm cho cha mẹ tức giận mà chỉ vì đó là cách bé thực hiện tính độc lập của mình.