Khi bé tức giận

Đôi khi chỉ sau vài phút bị kỷ luật bé lại làm ngay những việc mà vì chúng bé bị kỷ luật, tôi có kỷ luật sai bé không?
Có lẽ không phải vì bạn kỷ luật sai mà vì bạn không kỷ luật đúng mức. Trong giai đoạn “chống đối” các bé thường phản kháng mạnh mẽ đối với những hình thức kỷ luật. Nói chung, trong giai đoạn này nếu bé đã thích làm một việc gì đó thì rất khó có thể làm cho bé từ bỏ nó. Do đó, khi bạn kỷ luật bé bạn không chỉ nghiêm khắc mà còn phải thật kiên quyết. Nếu bị kỷ luật lần đầu mà bé vẫn tái phạm thì lần kỷ luật sau bạn phải được lặp đi lặp lại nhiều lần mới có tác dụng. Áp dụng biện pháp kỷ luật một cách kiên trì sẽ ngăn bé hình thành ý nghĩ bé sẽ làm được điều bé muốn nếu bé chấp nhận bị kỷ luật nhiều lần. Nếu bây giờ bạn nhượng bộ bé thì sau này sự việc sẽ càng tồi tệ hơn.
Làm thế nào để đối phó với các cơn tức giận của bé?
Các bé ở độ tuổi này thường rất hay tức giận khi không đạt được ý muốn của mình. Trong khi tức giận, các bé có thể la khóc, đấm tay xuống đất hay thậm chí nín thở (điều này cũng không có gì nguy hiểm vì phản xạ tự nhiên sẽ làm cho bé trở lại). Khi bé đang tức giận bạn không thể nào nói lý lẽ với bé được. Nói chung cách tốt nhất để đối phó với tình trạng này là cứ để mặc bé cho đến khi bé bình tĩnh trở lại. Khi bé đã bình tĩnh bạn có thể ôm bé vào lòng để vỗ về bé nhưng đừng nhượng bộ trước các yêu sách của bé. Ví dụ, nếu bé tức giận vì bạn không cho bé chiếc bánh mà bé muốn thì bây giờ bạn cũng không nên cho bé. Khi bạn nhượng bộ bạn sẽ làm cho bé nghĩ rằng bé có thể nhận được bất cứ điều gì khi tức giận và dần dần bé sẽ có thói quen dễ tức giận khi ý thích của bé không được thỏa mãn.
Tôi có thể ngăn chặn các cơn tức giận của bé không?
Hầu như không có một bé nào ở độ tuổi này không một lần tỏ ra tức giận. Mặc dù bạn không thể nào ngăn chặn tất cả các cơn giận của bé nhưng bạn có thể làm cho chúng có thể ít xảy ra hơn. Các bé tức giận thường là do không đạt được ý muốn, vì vậy cách tốt nhất là giảm tối đa các cơ hội làm cho bé thất vọng. Ví dụ, thay vì bảo bé thay áo – có nhận được sự phản kháng của bé – thì hãy cho bé cơ hội để thể hiện quyền hạn của mình như hỏi bé thích thay áo màu xanh hay màu đỏ. Bằng cách này sẽ tạo cho bé cảm giác việc thay áo là quyết định của bé.