Khả năng ngôn ngữ của trẻ trên 2 tuổi

Cùng với sự hoàn thiện không ngừng để phát âm những câu đơn giản thì từ 2 – 2,5 tuổi trở đi trẻ bắt đầu có thể nói được những câu phức tạp.
Chẳng hạn “Cây gỗ mà con chơi”, “Người bạn nhỏ đã đưa cây bút máy cho cô rồi”, “Nhà em ở một nơi xa tít xa tắp”.
Giai đoạn nói những câu phức tạp. Cùng với sự hoàn thiện không ngừng để phát âm những câu đơn giản thì từ 2 – 2,5 tuổi trở đi trẻ bắt đầu có thể nói được những câu phức tạp, tức là loại câu do một vài kết cấu nối tiếp hoặc bao hàm với nhau tạo nên. Ví dụ như “Bé Hồng ăn cơm xong rồi đi xem tivi”, “Thầy giáo dạy cho chúng em chơi trò xếp gỗ”, “Hai bạn nhỏ đang chơi đùa với nhau thế là tốt rồi”. Lời nói của bé ở độ tuổi lên 3 về cơ bản đều là những câu đơn giản hoặc câu phức tạp.
Đồng thời, từ 2 – 3 tuổi trở đi ở trẻ cũng dần xuất hiện những câu phức hợp (tức là loại câu mà do 2 hoặc từ 2 câu đơn trở lên có ý nghĩa tương đối mật thiết hợp lại tạo thành).
Sự phát triển nhanh chóng của “thời kỳ chuẩn bị ngôn ngữ” đã thúc đẩy sự phát triển của ý thức bản ngã ở trẻ. Sau 1 tuổi trẻ đã có thể sử dụng ngôn ngữ để biểu đạt được một số bộ phận tương ứng trên cơ thể, đồng thời còn biết được tên của mình nhưng khi thể hiện mong muốn và nhu cầu của mình thì chúng lại thường tự đặt mình vào vị trí của người thứ ba. Trong quá trình sử dụng vật thể, bé dần hiểu được chất liệu làm ra chúng và cũng học được cách sử dụng nhóm từ sở hữu, ví dụ “của con”, “của em”,… Từ 2 – 3 tuổi, trẻ đã có thể sử dụng đại từ nhân xưng “con, em, cháu” để biểu đạt trạng thái sinh lý và nguyện vọng của mình, bắt đầu biết xem mình là chủ thể độc lập đối với người khác.
Phát triển tâm tư tình cảm của trẻ từ 1 – 3 tuổi.
Tình yêu là trạng thái tâm lý vui sướng, hạnh phúc sản sinh trong hoạt động giao tiếp của con người. Tình yêu còn là nhu cầu của con người là sự kiểm nghiệm nội tâm, một thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng, cao quý không dễ đạt được. Trẻ nhỏ cũng vậy, để trẻ sau này lớn lên trở thành người giàu tình cảm, luôn vươn tới những điều tốt đẹp đòi hỏi chúng ta phải dạy cho trẻ biết sống tình cảm ngay từ khi còn rất nhỏ. Chỉ có sự quan tâm vỗ về, tình yêu thương vô bờ của người mẹ cùng với những cử chỉ dạy dỗ nhẹ nhàng, yêu thương mới đủ để hình thành nên một nhân sinh quan sống động giàu tình cảm của bé sau này.