Khả năng ghi nhớ những thứ đã được nghe.

Ví dụ, người lớn nói chơi một trò chơi nào đó thì bé sẽ chủ động giới thiệu chi tiết về trò chơi như cách chơi, phân vai diễn và từng tình tiết của nó,…
Chẳng hạn, trên tờ họa báo kể một câu chuyện về “cuộc thi chạy giữa rùa và thỏ”, thì bé sẽ tưởng tượng ra rằng trong rừng rậm đang có rất nhiều con vật theo dõi cuộc thi này và bé cũng tự đặt bản thân mình trong hoàn cảnh đó.
Tiêu đề của trí tưởng tượng sáng tạo chính là hình thức sáng tạo độc lập, là hình thức vận dụng một cách tích cực, có mục đích biểu tượng trực quan để tìm ra con đường cần đáp ứng nhu cầu. Cùng với sự phát triển về ngôn ngữ, tính sáng tạo của trí tưởng tượng cũng ngày càng được tăng cường rõ rệt. Trẻ ở độ tuổi từ 5 – 6 tuổi đã bắt đầu có thể làm phong phú thêm những chủ đề trò chơi mà bé giới thiệu với người lớn thông qua trí tưởng tượng của mình. Ví dụ, người lớn nói chơi một trò chơi nào đó thì bé sẽ chủ động giới thiệu chi tiết về trò chơi như cách chơi, phân vai diễn và từng tình tiết của nó,…
Trí tưởng tượng có thể giúp tư duy của bé thêm năng động, gợi mở tính sáng tạo, có lợi cho sự phát triển trí tuệ. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn một cách có ý thức cho bé trí tưởng tượng vô thức chuyển sang tưởng tượng có ý thức và sáng tạo, chú ý bồi dưỡng kỹ năng cơ bản để biểu đạt tưởng tượng, chẳng hạn như thông qua hình thức kể tiếp câu chuyện, vẽ bổ sung tranh và nghe nhạc, nêu vấn đề cho bé giải quyết… để bồi dưỡng khả năng tưởng tượng của bé.
Phát triển tình cảm, cảm xúc của trẻ từ 4 – 6 tuổi.
Sự phát triển cảm xúc, tình cảm của trè từ 4 – 6 tuổi được chia thành hai giai đoạn:
Giai đoạn thứ nhất bắt đầu từ 4 tuổi trở đi, lúc này sự phát triển cảm xúc tình cảm của bé có ba đặc điểm lớn:
Dễ thay đổi: Tình cảm, cảm xúc của trẻ rất dễ chịu sự chi phối của thế giới ngoại cảnh, chẳng hạn khi gặp chuyên không vui thì dễ khóc nhưng nếu được vỗ về, dụ dỗ thì lại có thể cười ngay, cho nên tình cảm, cảm xúc của trẻ lúc này không thực sự ổn định. Ngoài ra, tình cảm, cảm xúc của trẻ cũng dễ chịu ảnh hưởng của người khác, nếu bắt gặp đứa trẻ khác đang gào khóc thì trẻ cũng dễ dàng khóc theo chúng; đứa trẻ khác có biểu hiện sợ hãi thì chúng cũng tỏ ra sợ hãi. Cùng với sự phát triển về kinh nghiệm sống và khả năng ngôn ngữ, sự ổn định về tình cảm, cảm xúc cũng dần được tăng lên.
Tính rung động: trẻ không biết cách kiềm chế, điều tiết tình cảm của mình.