Kết hợp đa dạng thực phẩm

Lượng thức ăn trong một ngày cần cho bé từ 4 – 6 tuổi là: 200 – 250g lương thực, 100 – 125g đồ ăn tanh, mỗi ngày 1 quả trứng, 200 – 250g rau xanh, 50g đậu chế phẩm, 250g đậu tương.
Sự kết hợp giữa thức ăn tanh và chay, sự thay đổi giữa thức ăn thô và mịn, nên đa dạng hóa nhiều loại thức ăn khác nhau, đảm bảo theo tỷ lệ 1: 1: 4 – 5 giữa Protein, Lipit, Gluxit, đủ cung cấp cho quá trình hấp thụ Vitamin và khoáng chất. Nguyên tắc phân phối nhiệt năng của ba bữa ăn như sau: bữa sáng chiếm khoảng 20%, bữa trưa khoảng 35%, bữa chiều khoảng 15% và bữa tối khoảng 30% số nhiệt lượng của cả ngày. Ngoài ra, phải duy trì thói quen ăn uống điều độ, đúng giờ giấc, khi ăn môi trường phải thực sự yên tĩnh, tâm trạng phải vui vẻ thoải mái, tư tưởng tập trung, nhai kỹ nuốt chậm. Bình thường nên hạn chế ăn quà vặt, không nên ăn đồ ngọt trước khi ăn chính nhằm giữ cho trẻ cảm giác ngon miệng trước mỗi bữa ăn.
Bảng 6. Minh họa thực đơn ăn uống trong 1 ngày của trẻ trước độ tuổi đi học từ 4 – 6 tuổi.
Thực đơn cho bé từ 4 – 6 tuổi.
Chế độ ăn uống của bé từ 4 – 6 tuổi cơ bản gần giống với ngườỉ trưởng thành,thực đơn của trẻ ở độ tuổi này thường bị mọi người không coi trọng, không ít các bậc phụ huynh đã không biết cách nấu nướng đồ ăn cho bé, vậy là cứ thực hiện theo phương châm: người lớn ăn gì thì cho bé ăn như vậy. Vì ngại nấu nướng nên một số cha mẹ đã thêm canh thịt hoặc canh cá vào cơm cho bé. Kỳ thực làm như vậy rất khó đảm bảo yêu cầu về dinh dưỡng cho bé. Mà điều quan trọng là nên căn cứ vào tình hình cung cấp thức ăn phụ, điều kiện kinh tế, đặc điểm độ tuổi để sắp xếp thực đơn ăn uống hợp lý, khoa học và đảm bảo dinh dưỡng cho bé.
Lượng thức ăn trong một ngày cần cho bé từ 4 – 6 tuổi là: 200 – 250g lương thực, 100 – 125g đồ ăn tanh, mỗi ngày 1 quả trứng, 200 – 250g rau xanh, 50g đậu chế phẩm, 250g đậu tương (hoặc sữa bò). Mỗi ngày nên ăn 4 lần là thích hợp nhất. Bữa ăn sáng phải luôn cung cấp đầy đủ, chiếm 20% tổng nhiệt lượng trong ngày; bữa trưa phải thực sự phong phú chiếm 35% nhiệt lượng; bữa chiều không nên ăn quá nhiều, chỉ chiếm khoảng 15% nhiệt lượng; bữa tối nên ăn nhẹ nhàng, đơn giản khoảng 30% nhiệt lượng.
Thời kỳ bắt chước rõ nhất của bé từ 4 – 6 tuổi.
Trẻ rất thích bắt chước, hầu hết mọi hành vi và ngôn ngữ của bé có được đều thông qua quá trình mô phỏng, bắt chước. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta dễ dàng bắt gặp không ít trẻ có cách thức hoạt động tư duy.