Hội chứng “siêu trẻ em”

Trong những năm gần đây nhiều bậc cha mẹ mắc phải một hội chứng gọi là hội chứng “siêu trẻ em” – các bậc cha mẹ này dạy cho các bé làm tất cả những gì có thể tạo được ngạc nhiên cho người khác. Nhiều chuyên gia nghiên cứu về sự phát triển ở trẻ em cũng đã báo động về những hiện tượng này. Các chuyên gia cho biết đa số các bậc cha mẹ này đều có ý tốt nhưng họ đã mắc phải một sai lầm nghiêm trọng. Rõ ràng, nếu bạn chịu bỏ ra nhiều thời gian và công sức bạn có thể dạy bé làm hầu hết những việc khiến người khác phải ngạc nhiên. Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng những gì mà bé làm không phải lúc nào cũng phản ứng đúng sự hiểu biết của bé. Nhiều bé được dạy sử dụng máy vi tính, chơi nhạc của Mozart… nhưng không có bằng chứng nào cho thấy bé hiểu hay thưởng thức được những gì mình đang làm. Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy việc giúp các bé phát triển sớm hơn cũng không giúp chúng giỏi hơn các bé bình thường khác trong thời gian lâu dài. Ví dụ, những bé đã được dạy đọc, viết, làm toán từ năm mẫu giáo đến khi lên lớp 2, lớp 3 thì khả năng đọc viết của chúng cũng chỉ bằng những bé trước đây chưa từng đọc, viết, làm toán. Các chuyên gia chăm sóc còn cho biết các bé còn phải tuân theo các chỉ dẫn cứng nhắc hay có cha mẹ luôn bắt mình phải thành công thường có những biểu hiện như luôn luôn lo lắng, căng thẳng, thiếu tự tin… Bạn cần phải nhớ rằng sự phát triển của bé cần phải được để diễn ra một cách tự nhiên. Thay vì thúc bé phát triển sớm hơn khả năng của bé, bạn nên tạo cho bé một nền tảng vững chắc để phát triển sau này.
Một số “nghi thức” của bé rất mất thời gian và gây nhiều bất tiện. Tôi có nên thỉnh thoảng sửa đổi hoặc hủy bỏ các “nghi thức” này không?
Tốt hơn hết bạn nên sửa đổi chúng thay vì loại bỏ chúng. Việc tuân theo các “nghi thức” ổn định, không thay đổi sẽ giúp bé cảm thấy dễ chịu khi bắt đầu chủ động tham gia vào các hoạt động hàng ngày. Khi bé đã tự tin hơn vào bản thân, bạn có thể thỉnh thoảng thay đổi các “nghi thức” này. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện thay đổi quá nhiều và quá sớm bạn có thể gặp phải sự kháng cự dữ dội và sự thất vọng nặng nề ở bé. Hãy kiên nhẫn và khen ngợi bé vì những “nghi thức” mà bạn cảm thấy bất tiện và tốn thời gian. Bằng cách khuyến khích các “nghi thức” tích cực và kiên nhẫn chờ đợi những “nghi thức” tiêu cực dần dần biến mất, bạn sẽ làm được những gì cần thiết để không kéo dài