Hình thành nên tính cách của trẻ nhỏ

Hình thành nên tính cách của trẻ nhỏ, Có nên uốn nắn thói quen ”dùng tay trái” cho trẻ không?
Nếu ngay từ khi chào đời đứa bé được bố mẹ trao tặng cho những lời âu yếm, cử chỉ dịu dàng lập tức sẽ hình thành nên những kích thích có lợi đến trung khu thần kinh.
Các chuyên gia tâm lý đã khẳng định rằng 70% tính cách của người lớn đa phần do sự dạy dỗ của người mẹ khi còn nhỏ mà nên. Nếu ngay từ khi chào đời đứa bé được bố mẹ trao tặng cho những lời âu yếm, cử chỉ dịu dàng lập tức sẽ hình thành nên những kích thích có lợi đến trung khu thần kinh tạo thành những phản xạ có điều kiện trong hoạt động giao tiếp của bé. Trái lại nếu như đứa trẻ hiếm khi nhận được những cử chỉ âu yếm dịu dàng từ bố mẹ, thậm chí hay phải nghe những lời to tiếng qua lại từ bố mẹ hoặc người xung quanh nhất định sẽ tạo ra những phản ứng có hại tác động lên trung khu thần kinh của trẻ. Lẽ dĩ nhiên những đứa trẻ này sau này sẽ sống khô khan, ăn nói cục cằn, thiếu ý chí và lòng tự tin trong cuộc sống. Nắm được nhu cầu tâm, sinh lý của trẻ khi còn nhỏ, các bậc phụ huynh nên tự tìm tòi, lựa chọn cho mình những phương pháp cư xử đặc biệt để dạy dỗ trẻ trở thành những người không chỉ thành đạt trong cuộc sống mà còn rất giàu tình cảm, giàu tình yêu thương con người. Để làm được điều này các bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu ý:
Trong sinh hoạt cần đảm bảo một chế độ dinh dưỡng phong phú cho trẻ, đảm bảo ngủ no giấc, có chế độ sinh hoạt vui chơi, giải trí đều đặn.
Những gia đình luôn bận rộn với công việc phải dung hòa không khí gia đình, biết quan tâm và dành nhiều thời gian hơn cho trẻ.
Tránh lớn tiếng trong nhà, đặc biệt là chuyện to nhỏ không nên dùng lời lẽ quá nặng nề mắng trước mặt con.
Khi có điều kiện tham gia các hoạt động xã hội nhất định phải cho trẻ đi cùng để trẻ được vui chơi và bày tỏ hết tình cảm của mình với bố mẹ.
Có nên uốn nắn thói quen ”dùng tay trái” cho trẻ không?
Đa phần mọi người trong chúng ta đều thuận tay phải vì vậy nếu như trẻ nhỏ lại dùng tay trái để cầm đũa, viết chữ, vẽ tranh thường bị người lớn chỉnh sửa lại ngay. Thói quen “thuận tay trái” có nên sửa không? Chúng tôi cho rằng không nên, hãy để cho trẻ tự nhiên, nếu thuận tay nào thì dùng tay đó, bởi vì những người thuận tay trái, trí thông minh cũng không kém gì so với những người thuận tay phải thông thường thậm chí còn có chút trội hơn hẳn. Theo thống kê cho thấy trong một đợt kiểm tra sức học của các lớp tiểu học cho thấy số học sinh dùng tay trái thường làm bài tốt hơn và có tư duy lôgic phát triển nhanh hơn so với những học sinh dùng tay phải.