Hấp thụ quá nhiều sắt cũng không tốt

Nếu chất sắt hấp thụ vào cơ thể quá nhiều sẽ gây ra ngộ độc, sắt là một trong những nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể.
Nhưng có thể kết hợp giữa thức ăn loại này với thức ăn thực vật thì vẫn đảm bảo được khả năng hấp thụ chất sắt vào cơ thể, lại vừa đảm bảo tính tiết kiệm.
Tuy nhiên, nếu chất sắt hấp thụ vào cơ thể quá nhiều sẽ gây ra ngộ độc, sắt là một trong những nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, thiếu sắt có thể gây ra hiện tượng xấu máu, gây ra những rối loạn khác. Nhưng việc bổ sung chất sắt không phải trong thời gian ngắn, mà phải dần dần, vì nếu hấp thụ lượng sắt một lúc quá nhiều thì có thể gây ra ngộ độc, thậm chí có thể gây ra tử vong.
Hấp thụ quá lượng chất sắt có thể gây ngộ độc.
Sắt là một trong những nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người, thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu và gây ra hàng loạt sự rối loạn chức năng khác. Tuy nhiên, khi bổ sung chất sắt vào trong cơ thể cũng không nên hấp thụ lượng quá nhiều trong một lần, làm như vậy rất dễ bị ngộ độc. Gần đây, đã có một bài phóng sự đưa tin, do uống kết hợp nhiều loại “thực phẩm tăng cường chất sắt” mà dẫn đến tình trạng dư thừa chất sắt trong cơ thể và do uống một lần quá nhiều thực phẩm có chứa sắt mà đã dẫn đến tử vong.
Có hai dạng triệu chứng ngộ độc chất sắt:
Triệu chứng kích thích cục bộ. Tỷ lệ hấp thụ li tử sắt III tương đối thấp, nồng độ trong đường tiêu hoá tương đối cao, có thể trực tiếp làm viêm loét niêm mạc đường ruột, dẫn đến tình trạng hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy,… tiêu chảy nghiêm trọng có thể gây mất nước và ngộ độc; cá biệt ở một số bé còn xuất hiện hiện tượng rỗ hạt dạ dày cấp tính, hoại tử ruột và viêm niêm mạc thành ruột, gây nguy hiểm cho tính mạng.
Triệu chứng ngộ độc toàn thân. Li tử sắt II dễ dàng hấp thụ, cho nên hấp thụ lượng lớn trong một lần có thể sẽ làm cho nồng độ sắt trong huyết thanh tăng cao, khi khả năng kết hợp vượt quá protein huyết tương, trong máu sẽ xuất hiện li tử sắt tự do, làm cho cơ tim tổn thương, suy kiệt tinh thần và sốc. Sắt tự do cũng có thể đi vào trong tế bào, làm tổn thương niêm mạc dạng hạt trong tế bào, hoại tử tế bào gan và dung giải tế bào thần kinh, chức năng gan suy giảm, hôn mê và co giật, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.
Kẽm, nhận biết và phòng chống tình trạng thiếu kẽm ở trẻ.