Hàm lượng đường trong thức ăn

Do sôcôla chứa một lượng lớn lipit nên nhiệt lượng của chúng khá cao, cứ lOOg sôcôla có thể sản sinh ra nhiệt lượng khoảng 2310kcalo.
Trong nó có khoảng 40% lipit và khoảng 40% – 50% lượng đường, ngoài ra chúng còn có một lượng rất ít protein (khoảng 50% – 10%). Do sôcôla chứa một lượng lớn lipit nên nhiệt lượng của chúng khá cao, cứ lOOg sôcôla có thể sản sinh ra nhiệt lượng khoảng 2310kcalo tương đương với số nhiệt lượng mà 160g gạo tẻ sản sinh. Hương vị đặc biệt quyến rũ của sô- côla khó có một loại kẹo nào sánh bằng. Song, đối với các em bé việc ăn quá nhiều sôcôla lại không tốt cho sức khỏe. Trước hết, tỷ lệ protein và lipit có trong sôcôla chênh lệch quá nhiều so với lượng sôcôla mà một em bé bình thường cần hấp thụ. Lượng lipit quá nhiều sẽ gây khó khăn cho việc tiêu hóa, cho nên nếu trẻ ăn quá nhiều sôcôla có thể ảnh hưởng đến dạ dày của bé. Đồng thời mùi vị đậm đặc của sôcôla là một dạng kích thích mạnh đối với cơ quan vị giác, vì vậy nếu thường xuyên ăn sôcôla có thể sẽ làm giảm độ nhạy cảm của vị giác, làm mất cảm giác ngon miệng khi ăn các thực phẩm thông thường khác, tạo thêm gánh nặng vô hình cho nhu cầu ăn uống ở trẻ. Ngoài ra, độ dẻo của sôcôla cũng tương đối cao, lại có vị ngọt nên nếu ăn trước khi đi ngủ mà không vệ sinh răng miệng sạch sẽ thì nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng rất
cao, từ đó làm giảm khả năng nhai nuốt, gây bất lợi cho quá trình tiêu hóa của cơ thể. Gần đây, các nhà khoa học phát hiện ra rằng trong sôcôla chứa một dạng brôm, tác dụng chung của nó và chất caphein trong sôcôla không những có thể làm cho bé hưng phấn quá độ, không gây buồn ngủ, mà còn gây ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển não bộ của bé. Sôcôla còn chứa một lượng axit oxalic nhất định, nó có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi trong cơ thể và sự phát triển xương cốt của bé. Đương nhiên, nếu thỉnh thoảng ăn từ 1-2miếng sôcôla nhỏ thì sẽ không ảnh hưởng gì nghiêm trọng.
Nguyên nhân trẻ chán ăn.
Hiện tượng chán ăn là thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng nhu cầu ăn uống giảm sút hoặc mất đi nhu cầu ăn uống ở trẻ trong một thời gian dài. Chán ăn trong một thời gian dài có thể làm cho sự phát triển thể chất của trẻ chậm lại, không đạt được tiêu chuẩn bình thường và trí tuệ, tâm lý cũng sẽ có thể chịu ảnh hưởng xấu. Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ chán ăn nhưng chủ yếu vẫn là do nguyên nhân bệnh tật, thói quen ăn uống không tốt và nhân tố tâm lý. Hiện tượng chán ăn thường gặp chủ yếu là do một trong những nguyên nhân sau đây gây ra.