Giai đoạn “nổi loạn” của bé

Làm thế nào để biết được bé đang bước vào giai đoạn “nổi loạn”, và giai đoạn này thường sẽ kéo dài bao lâu?
Giai đoạn này rất dễ nhận biết. Khi bé được 16 – 18 tháng bạn sẽ thấy từ mà bé thích sử dụng nhất là từ “không”. Điều này báo hiệu cho sự bắt đầu của giai đoạn “nổi loạn” mà bạn đang lo lắng. Mọi chỉ dẫn hay yêu cầu của bạn từ nay trở đi có thể sẽ gặp phải sự phản đối mạnh mẽ hoặc là từ chối thằng thừng của bé. Bé sẽ thường xuyên thách thức quyền lực của bạn và bạn cần nhớ rằng đây là một giai đoạn hoàn toàn bình thường trong quá trình phát triển của bé, vì vậy bạn phải cố gắng không nên xem xét các hành vi ương bướng, không chịu hợp tác của bé theo cảm nhận chủ quan của mình. Nếu bạn cư xử với bé một cách thông cảm, tôn trọng nhưng không tạo cho bé ấn tượng bé là một ông chủ thì bé có thể sẽ kết thúc giai đoạn này khi bé được khoảng hai tuổi.
Bé còn khẳng định tính độc lập và tự suy nghĩ của mình bằng những cách nào khác không?
Một tính cách của bé trong giai đoạn này là tính sở hữu quá mức. Bên cạnh từ “không” bé thường sử dụng thì từ “của con” là từ bé thích sử dụng nhất và bé chủ động thiết lập sự sở hữu của mình đối với bất cứ thứ gì mà bé có thể. Hơn nữa, một khi đã có được quyền sở hữu đối với một vật gì thì bé sẽ giữ lấy và bảo vệ nó bằng mọi giá. Trong giai đoạn này sở thích riêng của bé cũng sẽ phát triển rất mạnh. Trước kia bé không quan tâm lắm đến hương vị của các món kem khi ăn nhưng trong giai đoạn này nó thật sự là một vấn đề. Một khi bé đã thích một hương vị nào đó thì rất khó thuyết phục bé chọn một hương vị khác – dù món kem có hương vị mà bé thích đã hết. Một lần nữa, nếu bạn hiểu và tôn trọng những hành vi đó của bé nhưng để chúng không vượt khỏi kiểm soát và trở nên quá đáng thì bé vượt qua giai đoạn này chỉ trong vài tháng.
Mặc dù bé mới biết nói nhưng đã nói được những từ, câu rất đáng ngạc nhiên. Những từ, câu này bé đã học được ở đâu phải không?
Có lẽ bé đã học chúng ở bạn. Phần lớn những điều bé nói đều do bắt chước những gì mà bé nghe được do đó bé có thể nói ra những từ hay câu mà bé hoàn toàn không hiểu hết ý nghĩa.