Giấc ngủ của bé

Tôi có nên cố ép bé hai tuổi ngủ vào ban ngày không?
Đa số các bé hai tuổi mỗi ngày đều cần ngủ từ một đến hai lần vào ban ngày. Thỉnh thoảng bé có thể bỏ qua một trong số hai giấc ngủ ngày của mình nhưng không thường xuyên lắm. Khi buồn ngủ bé sẽ tìm chỗ ngủ và nói với bạn rằng bé đang muốn đi ngủ. Trong trường hợp này bạn nên để bé đi ngủ. Ngược lại nếu bé đang chơi đùa vui vẻ thì bạn cứ để cho bé tiếp tục chơi. Nếu bạn thấy bé cảm thấy khó chịu trong thời gian còn lại, hoặc bé quá mệt đến nỗi không thể ngủ vào ban đêm, hoặc bạn cần một lúc được yên tĩnh bạn có thể dỗ cho bé ngủ. Nếu bé không buồn ngủ thì bạn có thể khuyên bé chơi một trò chơi không gây ồn ào.
Bé của tôi ngủ rất nhiều vào ban ngày và vì thế tôi gặp khó khăn trong việc dỗ bé ngủ vào ban đêm. Tôi có nên đánh thức bé dậy khi bé đang ngủ vào ban ngày hoặc giảm bớt số lần ngủ ngày của bé không?
Nếu bạn gặp khó khăn trong việc cho bé ngủ đúng giờ hoặc ngủ thẳng giấc vào ban đêm thì bạn có thể rút ngắn hoặc bỏ một trong hai giấc ngủ ngày của bé. Vấn đề ở đây là bé sẽ trở nên cáu kỉnh nếu không được ngủ đầy đủ. Hơn nữa, nếu bé thật sự buồn ngủ thì bé sẽ ngủ dù bạn có cố gắng làm mọi thứ để giữ cho bé thức. Nếu bạn cảm thấy việc rút ngắn hay bỏ qua toàn bộ một hoặc hai giấc ngủ ngày của bé sẽ làm bé cảm thấy khó chịu thì bạn có thể sử dụng cách khác thay thế. Khi đến giờ ngủ vào ban đêm bạn sẽ bế bé vào giường và cho bé chơi đến khi bé cảm thấy buồn ngủ. Tuy nhiên, khi áp dụng cách này bạn phải làm cho bé hiểu rằng bé phải ở trên giường suốt đêm dù cho bé có ngủ hay không.
Làm thế nào để giúp bé bớt hoạt động vào giờ ngủ?
Việc ngăn cho bé không chạy nhảy chơi đùa thật không hề dễ và đôi khi là không thể được. Vì vậy, để giúp bé ít hoạt động trước giờ ngủ vào ban đêm bạn phải hết sức cố gắng. Bạn cần tránh cho bé chơi những trò chơi có tính hoạt động trước giờ ngủ khoảng một giờ. Thay vào đó bạn nên thiết lập và tạo cho bé thói quen nhất định trước khi ngủ. Thói quen này có thể cho bé một món ăn nhẹ, một ly sữa, chải răng, tắm và thay quần áo cho bé, cuối cùng là đọc cho bé nghe một quyển sách, kể cho bé một câu chuyện hay hát cho bé nghe.