Đừng mang vác quá nặng

Bạn cần nhớ rằng, con người không phải là phương tiện chuyên chở hành lý, đặc biệt là khi đeo quá nhiều túi nặng trên vai.
Tiến sĩ Veronon Tolo – Chủ tịch Viện Hàn lâm Hoa Kỳ về phẫu thuật cơ xương – giải thích: “Ngày nay, có quá nhiều vật dụng mà các bạn phải mang vác khi đi xa như quần áo, máy tính xách tay, dụng cụ chơi thể thao, các loại máy nghe nhạc… Tất cả những thứ này sẽ đè nặng lên vai bạn và có thể dẫn đến sự căng cơ cũng như đau vùng lưng dưới”. Tiến sĩ Tolo cho biết: “Cách điều trị tốt nhất do căng cơ ở vai là phòng ngừa bằng cách tập luyện để tăng cường sức mạnh cơ bắp ở hai vai, ngoài ra bạn cũng nên chọn những loại ba lô vừa phải và sử dụng đúng cách”.
Ông cũng khuyên bạn nên tận dụng vali đựng hành lý có bánh xe đẩy và các loại túi làm bằng nguyên liệu nhẹ cũng như chú ý đến cách mang vác của mình: “Nếu bạn buộc phải mang hành lý, hãy luôn giữ lưng thẳng và đừng để sức nặng của nó kéo bạn nghiêng sang một bên”.
Các nhà phẫu thuật cơ xương của Viện Hàn lâm Y học Hoa Kỳ nhận thấy có đến 4/5 người bị đau vùng lưng dưới là do mang vác quá nặng. Căn bệnh này khiến họ thường nghỉ việc khi chưa đến 45 tuổi.
Các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật cơ xương khuyên bạn không nen mang hành lý trên vai và lưng nặng hơn 15% tổng trọng lượng cơ thể.
Một công dụng ít người biết của trà
Những nỗ lực làm mới nhà cửa như treo lại các bức tranh hoặc gưans chúng lại bằng keo, đánh bóng bàn ghế, sơn lại tường… nói chung đều làm tăng các loại hóa chất không có lợi cho sức khỏe trong nhà bạn. Nhưng bạn đừng lo, các túi trà khô có tác dụng hấp thu rất tốt các loại hóa chất trong không khí, mang lại bầu không khí trong lành cho ngôi nhà của bạn.
Serena đã mua một ngôi nhà cổ ở miền trung Philadelphia. Khi dọn đến ở, cô đã sắp xếp lại phòng ốc theo ý thích của mình như tiến hành sơn phết lại tường, làm lại sàn nhà bằng gỗ…
Nhưng thật bất tiện khi khói bụi và mùi hôi từ ngôi nhà trong quá trình quét dọn đã gây cho cô cảm giác khó chịu. “Ngôi nhà bốc mùi đến nỗi tôi tưởng mình đang sống trong một công xưởng hay một nhà máy lọc dầu. Và từ khi tôi bắt đầu sửa lại căn phòng đầu tiên cho đến khi hoàn tất việc sơn sửa cho căn phòng cuối cùng, dường như khói bụi luôn là vị khác thường trực trong căn nhà này”.
Serena đã thử mở hết cửa sổ, tuy nhiên đây không phải là giải pháp khả thi trong suốt mùa đông tại vùng Philadelphia