Dinh dưỡng khi mang thai

Cách khác là sử dụng “bánh xe thai kỳ” để tính toán: Xoay mũi tên chỉ vào đúng ngày kinh chót của bạn rồi sau đó xem ngày hôm nay. Ngay bên dưới số chỉ ngày tháng là số chỉ tuần lễ và ngày bạn đã trải qua.
Nếu bạn biết ngày thụ thai (rõ hơn là ngày kinh chót), bạn có thể theo đúng cách trên và sau đó trừ đi 2 tuần.
Dinh dưỡng của thai phụ và sự phát triển của thai nhi có quan hệ như thế nào?
Hỏi: Tôi đã mang thai 2 tháng, mọi người thường bảo tôi phải bổ sung dinh dưỡng, xin hỏi, việc bổ sung dinh dưỡng của tôi có liên quan gì đến sự phát triển của thai nhi?
Đáp: Dinh dưỡng trong thời gian mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi như sau:
Sự phát triển của thai nhi: Các nghiên cứu khoa học cho thấy cân nặng của trẻ lúc mới sinh có liên quan đến vấn đề dinh dưỡng của mẹ. Nếu như thai phụ không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, thì trẻ sinh ra sẽ nhẹ cân, có khi nặng dưới 2500g (gọi là trẻ nhẹ cân). Ngược lại, nếu dinh dưỡng quá dư thừa, trẻ sẽ nặng cân, có khi trên 4000g (gọi là trẻ thừa cân). Thai phụ thiếu sắt không chỉ ảnh hưởng đến sự tồn trữ sắt trong cơ thể thai nhi và cân nặng lúc mới sinh, mà còn gây sinh non.
Tạo nên sự biến dạng ở thai nhi: Khi thiếu một số chất dinh dưỡng nào đó, sẽ gây nên sự biến dạng ở thai nhi. Ví dụ, trước khi mang thai và trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nếu thiếu vitamin B11 sẽ gây biến dạng ống thần kinh của thai nhi, do đó, ngày nay người ta luôn tìm cách bổ sung vitamin B11 cho thai phụ. Thiếu phụ cũng gây nhẹ cân, gây biến dạng, khả năng sinh sớm và hư thai cũng nhiều hơn.
Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, vì thai nhi rất nhỏ, nên năng lượng cần cho thai phụ cũng không hơn bình thường bao nhiêu. Từ tháng thứ tư đến khi sinh ra, mỗi ngày nên tăng thêm 200 kcal, chủ yếu để cho thai nhi phát triển, và tích trữ mỡ cho thai phụ dùng trong việc nuôi con sau này.
Khi mang thai ăn uống như thế nào là đủ?
Hỏi: Tôi biết mình phải bổ sung chất dinh dưỡng cho đứa con trong bụng, nhưng không biết bổ sung bao nhiêu là đủ?
Đáp: Trước hết, bạn cần ăn nhiều hơn bình thường khoảng 300 kcal mỗi ngày. Có thể là, ở mỗi bữa ăn, bạn ăn thêm chén cơm, hoặc ăn như ngày thường và thêm 2-3 bữa ăn phụ như ly sữa, chén chè, củ khoai, trái chuối, cái bánh giò, chùm nhãn, trái bắp…