Đến tháng thứ tám có nên cai sữa hay không?

Đến tháng thứ tám có nên cai sữa hay không?Bánh bích quy hoặc bít cốt mềm, để bé tập cho hàm răng cứng dần lên. Nên bánh quá cứng bé không gặm được cần lấy sữa tẩm qua cho mềm đi một chút. Nên để cho bé tự cầm lấy bánh gặm cho quen.
Bú. Nên bỏ hẳn bữa bú đêm. Như vậy để bà mẹ có thể ngủ yên giấc từ chập tối. Tất nhiên nếu đôi lúc bé trở dậy ban đêm và đói, bà mẹ vẫn nên cho ăn. Không nên gây thành thói quen ăn đêm cho bé vào tháng thứ tám này.
Mỗi ngày nên cho bé bú đầy đủ bốn lần: 6 giờ sáng, 10 giờ, 14 giờ và 18 giờ. Sau khi đã cho bé ăn những thức ăn đặc rồi hãy cho bé bú.
Ngoài thức ăn đặc và bú mẹ ra, bé có thể ăn thêm sữa bò. Mỗi ngày khoảng từ ½ lít đến 1 lít (sữa hộp pha).
Cai sữa.
Nhiều bà mẹ bắt đầu cai sữa cho con vào tháng này. Nhưng vấn đề cai sữa hiện nay là một vấn đề cần nghiên cứu kỹ.
Chỉ có thầy thuốc mới quyết định được từng trường hợp riêng biệt thôi. Căn cứ vào sức lớn (trọng lượng và chiều cao) của đứa trẻ, vào hoàn cảnh và sức khỏe của bà mẹ…
Những chăm sóc cần thiết
Táo bón
Bé bị táo bón khi ta thấy phân bé cứng, khô, dù rằng bé ị một ngày nhiều lần.
Nếu phân mềm là không táo bón, dù hai ba ngày một lần cũng vậy.
Nếu táo bón do chế độ ăn hoặc thói quen xấu quên không đi đại tiện thì dễ chữa.
Nếu táo bón thành bệnh, cần phải chữa ngay (xem các chương sau).
Chữa táo bón do chế độ ăn hoặc thói quen xấu chỉ cần thay đổi chế độ ăn bằng cách cho ăn những thức ăn dễ tiêu. Và chú ý cho bé uống nhiều nước, uống nước quả, sữa… Thiếu nước trong cơ thể cũng có thể gây táo bón.
Tạo được cho bé thói quen ị đúng giờ cũng là một biện pháp chống táo bón tốt.
Răng
Răng do canxi và phospho tạo ra. Vì thế nên cho bé ăn nhiều những thức ăn giàu các chất ấy: sữa, trứng, rau, hoa quả. Sinh tố trong dầu gan cá thu, nước cam, nước chanh, cũng rất cần cho việc tạo ra răng tốt.
Đánh răng cho bé như thế nào?
Mẹ hãy lấy một miếng vải màn thực mềm, nhúng vào trong nước có pha một ít natri bicacbonat (thuốc muối) mà lau răng cho bé.
Mẹ nên tập cho bé ăn dần những thức ăn cứng như bích quy, bít cốt… Đó là những phương pháp tốt làm cho răng bé khỏe.