Để hiểu bé yêu

Hiện giờ bé của tôi đã biết nói, tôi có nên sử dụng ngôn ngữ cùng cấp độ của bé để nói chuyện với bé không?
Hoàn toàn không nên vì điều này sẽ không giúp bé cải thiện các kỹ năng về ngôn ngữ. Dĩ nhiên, bạn cũng không thể nói chuyện với bé như nói chuyện với người lớn được. Khi nói chuyện với bé bạn nên sử dụng một cách nói mộc mạc, dễ hiểu. Các câu nói của bạn phải được phát âm rõ ràng và đúng ngữ pháp. Nên nhớ rằng khả năng hiểu các từ của bé khá hơn nhiều so với khả năng mà bé nói chúng. Bạn cũng cần lưu ý rằng bé của bạn học cách nói chuyện phần lớn thông qua việc bắt chước cách nói của người khác, vì vậy bạn phải sử dụng các mẫu câu đúng khi trò chuyện với bé. Nhiều người cho rằng lý do khiến bé sử dụng ngôn ngữ kém hơn anh hay chị của mình là vì chúng thường bắt chước cách nói của anh chị chúng mà những đứa bé lớn hơn này lại thường sử dụng các mẫu câu tương đối kém.
Thỉnh thoảng bé cứ bám chặt lấy tôi và không chịu làm bất cứ điều gì nếu không có tôi ở bên cạnh. Tôi có nên mặc kệ bé và đẩy bé đi chỗ khác khi bé đến gần không?
Đây không phải là một cách giải quyết tốt. Trong thời gian đầu của giai đoạn phát triển này các bé thường rất quấn quýt bên cạnh cha mẹ để thiết lập một mối quan hệ tình cảm mật thiết với họ. Sự quấn quýt này đôi khi khiến bạn cảm thấy khó chịu vì bị sự quấy rầy nhưng bạn cần phải biết rằng kèm theo sự quấn quýt đó là một nhu cầu về tình cảm thật sự của bé. Vì vậy, trong những trường hợp này bạn cần phải kiên nhẫn chiều theo ý bé. Chỉ sau vài tháng sự quấn quýt này sẽ giảm đi rõ rệt. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy sự quấn quýt này của bé đối với bạn trở nên quá đáng bạn nên kiểm tra xem bé đã có đủ môi trường để vui chơi, khám phá không. Thông thường, bé ở độ tuổi bám chặt lấy người lớn để nhận được sự quan tâm là vì cảm thấy buồn chán chứ không phải cảm thấy không an toàn về mặt tình cảm. Bạn không cần lúc nào cũng phải luôn bên bé nhưng việc cự tuyệt bé dứt khoát thì không nên tí nào, hãy nhẹ nhàng và cho bé biết lúc nào bé có thể bên bạn còn lúc nào thì không. Thường bé sẽ không làm theo những gì bạn mong muốn nhưng bạn cũng sẽ làm cho bé thấy được bạn vẫn quan tâm đến bé nhưng không hề chiều chuộn bé quá mức.