Dạy trẻ tự đi vệ sinh

Khi cho trẻ đi tiểu, miệng bố mẹ phải huýt ra âm thanh “xuy xuy” lấy loại tín hiệu này làm điều kiện kích thích tạo ra phản xạ điều kiện.
Trước khi ngủ hạn chế uống nước, cho bú no sữa, trước khi đi ngủ cho trẻ đi tiểu, làm cho trẻ dần dần không đi tiểu hoặc ít đi tiểu vào ban đêm, như vậy người lớn và trẻ nhỏ đều có thể nghỉ ngơi, ngủ một giấc ngon. Thói quen đi tiểu là một loại phản xạ điều kiện, bố mẹ trẻ phải quan sát tỉ mỉ thời gian đi tiểu của trẻ, căn cứ vào quy luật nhất định trước khi đi ngủ đi tiểu. Khi cho trẻ đi tiểu, miệng bố mẹ phải huýt ra âm thanh “xuy xuy” lấy loại tín hiệu này làm điều kiện kích thích tạo ra phản xạ điều kiện. Như vậy sau mỗi lần được làm đi làm lại, cứ khi bà mẹ vừa phát ra âm thanh này trẻ biết ngay phải đi tiểu. Sau khi trẻ biết ngồi, có thể tập cho trẻ ngồi bô, và dùng ngôn ngữ làm điều kiện kích thích, tạo ra thói quen. Một thói quen được hình thành cần phải dùng từ lâu dài, tập luyện dần dần, điều bố mẹ trẻ cần phải làm là cần phải nhẫn nại, không nên từ bỏ sau vài lần không thành công, hình thành được thói quen đi tiểu đúng giờ ở trẻ sơ sinh có rất nhiều điểm tốt: một có thể ít phải giặt tã lót, hai có thể khiến cho trẻ không bị ngâm trong tã ướt, rất có lợi đối với việc bảo vệ da trẻ và giữ ấm vào mùa đông.
Đa số trẻ đại tiện ngày một lần, nhưng phải 1 tuổi rưỡi đến 2 tuổi mới có ý thức khống chế việc đại tiểu tiện, do vậy không cần quá vội để luyện tập cho trẻ. Nếu như trẻ thường sau bữa ăn sáng đi đại tiểu tiện thì mỗi ngày đến giờ có thể cho trẻ ngồi bô hoặc đưa trẻ vào nhà vệ sinh, nhưng nếu như trẻ quấy khóc quá 5 phút không chịu đại tiểu tiện thì cũng không nên ép trẻ. Có một số trẻ cho dù thành công nhưng đến khoảng 1 tuổi sau khi có ý thức manh nha ban đầu, có trẻ có thể thói quen đó. Lúc đó phải nhẫn nại, kiên trì điều chỉnh cũng sẽ thành công.
Số lần đại tiện nhiều hay ít có liên quan đến thức ăn của trẻ. Thông thường những trẻ bú sữa mẹ số lần đại tiện ít hơn mỗi ngày 3 – 4 lần, có một số trẻ số lần nhiều hơn một chút, chỉ cần đại tiện không có hiện tượng dị thường thì không cần lo lắng. Trẻ ăn sữa bò do hàm lượng chất canxi cao, dễ khô, nên số lần ít hơn một chút, tập cho trẻ thói quen đại tiện giống tiểu tiện được hết phải nắm rõ quy luật đại tiện của trẻ.