Dấu hiệu trẻ thiếu kẽm

Thông thường, người ta thường sử dụng phương pháp kiểm tra hàm lượng kẽm trong tóc để chẩn đoán.
Trẻ em đang ở trong giai đoạn sinh trưởng, phát triển nên nhu cầu hàng ngày về lượng kẽm đối với cơ thể tương đối cao; nếu thực đơn bữa ăn chính đơn điệu sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng thiếu chất kẽm trong cơ thể.
Làm thế nào để có thể phán đoán được là cơ thể bé có bị thiếu chất kẽm hay không, ngoài việc căn cứ theo những triệu chứng dưới đây, người ta còn cần phải tiến hành một số hoá nghiệm. Thông thường, người ta thường sử dụng phương pháp kiểm tra hàm lượng kẽm trong tóc để chẩn đoán, nhưng việc sử dụng phương pháp này thường mang lại kết quả không chính xác, bởi vì nếu thiếu chất kẽm có thể ảnh hưởng đến sự hợp thành của axit hạch và protein trong cơ thể, vì vậy thiếu chất kẽm sẽ làm cho tóc mọc chậm hơn, lượng kẽm có chứa trong tóc ít, có lúc còn cao hơn so với đứa trẻ bình thường. Sau khi bổ sung chất kẽm, do tốc độ mọc tóc được đẩy nhanh nên nồng độ kẽm trong tóc theo đó lại giảm xuống.
Nồng độ kẽm trong huyết tương (hay huyết thanh) cũng chịu ảnh hưởng của nhiều nhân tố khác nhau, chẳng hạn như sau khi ăn do chất kẽm được chuyển vào trong gan để giúp hợp thành protein, và một lượng lớn men tiêu hoá chứa kẽm vào trong đường ruột, lúc này nồng độ kẽm trong huyết tương thường thấp hơn trước khi ăn. Các bệnh như viêm nhiễm cấp tính, mãn tính, xơ cứng cơ tim, uống hoocmon kích thích (hoặc sau khi mang thai) và các bệnh về gan, thận cũng có thể ảnh hưởng đến sự phân bố của kẽm, vì vậy sau khi tránh được ảnh hưởng của những nhân tố trên, xác định nồng độ kẽm trong huyết tương (hoặc huyết thanh) cũng có thể giúp phán đoán được cơ thể có bị thiếu kẽm hay không.
Người ta đã tiến hành một cuộc điều tra ở một trường mẫu giáo bán trú, kết quả cho thấy hàng ngày các em bé tại trường này chỉ hấp thụ được khoảng 6mg kẽm từ các loại thực phẩm (theo quy định là lOmg), nguyên nhân các bé không hấp thụ đủ chất kẽm là do thực đơn ăn uống sắp xếp không hợp lý hoặc do thói quen ăn uống không tốt. Vì vậy, việc phòng ngừa tình trạng thiếu kẽm trong cơ thể bé cũng nên xuất phát từ phương diện này. Theo kiểm định cho thấy, hàm lượng kẽm trong các thực phẩm động vật chiếm tỷ lệ tương đối cao (cứ lOOg có khoảng 3 – 5mg kẽm), lượng anbumin sản sinh sau khi Protein động vật được phân giải cồn có thể giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ kẽm, tỷ lệ hấp thụ thường từ 40% – 50%.