Dầu gan cá thu

Có những em nào không thể uống được dầu gan cá thu không?
Phần lớn các hài nhi đều ưa thích uống dầu gan cá thu, chỉ có một số ít không tiêu hóa được nó thôi. Khi mẹ bắt đầu cho bé uống, nên chú ý theo dõi xem bé có nôn mửa, ỉa chảy hay nổi mẩn không. Nếu có một trong ba hiện tượng này thì cần ngừng cho uống trong vòng một tuần rồi lại thử tiếp tục. Nếu thấy vẫn xảy ra hiện tượng kia, thì cần ngừng cho uống một thời gian lâu hơn.
Thỉnh thoảng bé có thể ợ ra ít dầu do bị mệt hay dạ dày bất ổn. Hôm đó không cho bé uống dầu mà chờ đến hôm sau.
Nói chung, không có em nào lại không chịu được dầu gan cá thu cô đặc lẫn dầu gan cá thu nguyên chất. Trên thị trường, có bán nhiều loại dầu gan cá thu từ nguyên chất đến cô đặc theo những đậm độ này khác.
Cho bé uống dầu gan cá thu cả mùa hè có nên không?
Cho tới lúc bé lên hai tuổi, cần cho uống dầu gan cá thu quanh năm. Nếu ngừng cho uống, sẽ khó cho bé tiếp tục thói quen đó sau này, tuy về mùa hè, bé không cần đến dầu gan cá thu lắm, do đã được tắm nắng nhiều. Ở những nơi có độ ẩm cao, không khí chứa nhiều hơi nước (như ở nước ta), cứ nên cho uống dầu cá suốt năm, vì lượng tia cực tím bé nhận được về mùa hè không cao. Hiện nay, vitamin D kết tinh đã làm cho việc dự phòng bệnh còi xương đơn giản đi rất nhiều.
Mùa hè, cần bảo quản dầu gan cá thu trong tủ lạnh. Nếu không có tủ lạnh, để vào một nơi mát, để tránh không làm cho dầu bị ôi.
Những vấn đề về ăn uống
Tại sao đôi khi cuối bữa bú bé lại trớ?
Thường bé chỉ trớ ra lượng sữa quá thừa trong dạ dày. Ngoài ra, có khi ợ hay nấc chút ít.
Khi nào thôi không cho bé bú đêm nữa?
Bé thường thôi bú đêm vào giữa tuần thứ từ và tuần thứ tám. Những đêm nếu bé thức giấc và đói thì cho bé bú. Nếu không cần tới bữa bú đêm nữa bé sẽ không thức giấc.
Có cần cho bú mỗi khi bé khóc hay không?
Không được cứ thấy bé khóc là lại cho bé bú. Trẻ khóc vì nhiều lí do: ị, tè, khó chịu, nóng quá, lạnh quá, bị mũi kim băng đâm phải hoặc giật mình do một vài tiếng động mạnh. Cũng chớ nên coi thường những tiếng khóc của bé đòi mẹ có mặt vỗ về bên cạnh. Mẹ cần tìm hiểu rõ ý nghĩa các tiếng khóc của bé.