Đau bụng

Bé ăn sữa bò thì nên hâm nóng bình sữa trước khi cho bú. Nhớ không được để cho bé nuốt phải không khí trong khi bú: Miệng bình và núm cao su phải đầy sữa.
Nếu bé vẫn đau khóc, cần cho bé thuốc giảm co thắt và an thần. Thầy thuốc sẽ chỉ định.
Trớ và nôn mửa
Có sự khác biệt giữa trớ và nôn mửa. Trớ xảy ra sau khi bú, bé chỉ ợ ra phần sữa bú thừa. Còn nôn mửa là tống mạnh ra toàn bộ hay phần lớn sữa đã vào trong dạ dày.
Nguyên nhân của những rối loạn này là: thiếu ăn, ăn quá nhiều, những sai sót trong việc pha sữa hay trong việc cho bú, và đặc biệt là tính sốt ruột không chờ được đủ lâu để cho bé có thì giờ ợ hơi ra sau mỗi lần bú.
Hiện tượng trớ không đáng phải lo lắng, chỉ cần cho bé bú đúng cách và giúp bé ợ hơi sau khi bú như phần trên đã nói. Nhưng hiện tượng nôn mửa thì phải được theo dõi: đôi khi đó là dấu hiệu của một bệnh nghiêm trọng nhất là nếu em bé hay nôn mửa. Nhưng nếu bé vẫn lên cân và thỉnh thoảng mới nôn mửa thì không cần bận tâm lắm.
Với những em bé dễ nôn mửa, cần giữ đúng chế độ ăn theo chỉ định của thầy thuốc và đặc biệt giữ đúng giờ giấc cho bú.
Ăn quá nhiều
Vấn đề ăn quá nhiều xảy ra ở trẻ bú mẹ nhiều hơn trẻ ăn sữa bò. Nếu bé ăn quá nhiều, dạ dày bé chứa không xuể, bé phải trớ hay nôn ra toàn bộ hay một phần lượng sữa đã bú. Tình trạng ăn quá nhiều kéo dài chắc chắn sẽ dẫn tới chỗ làm bé sút cân. Một em bé ăn quá nhiều thường hay càu nhàu, cáu kỉnh, ngủ ít và dễ bị đau quặn bụng.
Ở bé bú mẹ, hiện tượng ăn quá nhiều thường thấy trong những tháng từ thứ ba đến thứ năm, thời kỳ mẹ có nhiều sữa vượt quá nhu cầu của bé hay cho bú lâu và giờ giấc không đều. Nên nhớ rằng bú trong thời gian ngắn hơn và giờ giấc đều hơn không hề làm cho bé chậm lớn. Mẹ cần biết là sữa ở cuối bữa bú có thể có quá nhiều chất béo và đôi khi nên rút ngắn thời gian cho bú từ bình thường 15 – 20 phút giảm xuống còn 10 – 15 phút.
Ở bé ăn sữa bò, hiện tượng ăn quá nhiều, có thể là do pha sữa không đúng tỷ lệ, cho bú luôn và quá nhiều sữa. Không bao giờ cho bé bú quá nhu cầu của bé. Lầm tưởng cho bé bú nhiều sẽ chóng lớn, lên cân mau, ngược lại người mẹ sẽ thấy bé gầy đi và hay ỉa chảy, trớ, nôn mửa…