Con đã lớn khôn

Bạn sẽ cảm thấy con mình có những thay đổi bất ngờ khi bé từ 18- 24 tháng tuổi, không những trong những vận động tìm hiểu thế giới xung quanh mà cả về mặc suy nghĩ bằng lý trí cũng có lúc làm bàn ngạc nhiên rất nhiều.
Trong lúc chơi bé dường như biết suy luận, vậy có phải bé bắt đầu biết suy nghĩ không?
Trong giai đoạn này bé sẽ phát triển từ kiểu suy nghĩ giác quan- vận động sang kiểu suy nghĩ lý trí thật sự. Tuy nhiên, từ 18-24 tháng, các giác quan và sự vận động vẫn là công cụ chính để bé phân tích và tìm hiểu môi trường xung quanh. Mãi đến khi được hai tuổi bé mới bắt đầu dựa vào các hình ảnh trong đầu. Mặc dù khi còn ở trong giai đoạn giác quan- vận động bé vẫn thường xuyên suy luận. Bạn có thể thấy rằng ngoài việc tìm tòi, khám phá bé còn làm rất nhiều “thí nghiệm”. Bây giờ bé không chỉ hài lòng xem các đồ vật như thế nào và điều gì xảy ra với chúng do những tác động đơn giản mà còn muốn tìm hiểu xem nếu như thế này thì sao và nếu như thế khác thì sao. Mặc dù các món đồ chơi được sắp xếp ngăn nắp nhưng bé cũng sẽ sắp xếp chúng lai theo nhiều cách khác nhau và phán đoán kết quả thông qua việc làm thử và rút kinh nghiệm. Cuối cùng, bé sẽ có thể lập nhiều kế hoạch và kiểm tra những lựa chọn khác nhau trong đầu trước khi biến một trong hai lựa chọn đó thành hành động.
Khi nào bé mới bắt đầu sử dụng những hình ảnh trong đầu và biết suy nghĩ bằng lý trí thật sự?
Khoảng 18- 24 tháng khả năng sử dụng những hình ảnh trong đầu của bé sẽ phát triển đáng kể. Khi gặp phải một khó khăn nào đó trong lúc chơi bé sẽ dừng lại vài giây trước khi tiếp tục. Điều này cho thấy trong đầu bé lúc đó xuất hiện nhiều sự lựa chọn. Dĩ nhiên, cũng như việc học cách sử dụng các bộ phận của cơ thể một cách hiệu quả, bé cũng cần nhiều tháng để biết cách phát huy tối đa khả năng suy nghĩ của mình. Không nên suy nghĩ rằng chỉ qua một đêm là khả năng suy nghĩ của bé đã phát triển đầy đủ. Đầu tiên suy nghĩ của bé rất dè dặt và bé phải sử dụng các thử nghiệm để hỗ trợ cho sự phân tích bằng trí óc. Tuy nhiên, cuối giai đoạn này sẽ thấy bé có thể giải quyết các vấn đề đơn giản như lấy đồ chơi ra khỏi hộp, gây sự chú ý của bạn khi bạn đang bận rộn một cách nhanh chóng và dễ dàng.