Có nên vuốt ve, chơi đùa với bé hoặc hát cho bé nghe không?

Chẳng những đó là những điều không bị cấm đoán mà trái lại rất cần được khuyến khích. Bé là một thành viên toàn phần của gia đình, chứ không phải là một vật được cho bú, tắm rửa và để riêng ra một nơi. Không có cách nào biểu lộ sự mến thương của mẹ tốt hơn là vuốt ve, nâng niu, chiều chuộng bé.
Tại sao đầu bé lại bẹt?
Đầu bé có thể bị bẹt nếu để bé nằm ngủ mãi theo cùng một tư thế. Nói chung, chẳng cần phải quan tâm đến hiện tượng đó. Khi lớn lên, đầu sẽ trở nên có một hình dạng bình thường. Nếu sau này quá 18 tháng – 2 tuổi mà đầu vẫn bẹt thì rất có thể là do bệnh còi xương. Đương nhiên, còn có vai trò của di truyền.
Vì lẽ gì bé hay ra mồ hôi ở đầu?
Đó là do căn phòng quá nóng hoặc do bé được mặc quá ấm. Nhưng một hài nhi hay ra mồ hôi đầu và ra quá nhiều mồ hôi đầu thì đó là vì mắc bệnh còi xương.
Tháng thứ tư
Đến hết tháng thứ ba, cần cho bé làm quen dần với thức ăn hơi đặc là “bột” (bột khuấy sệt, cháo hoặc soup). Nếu bột đặc quá bé không chịu ăn thì nấu bớt đặc để cho bé hấp thu dễ dàng. Thứ bột đầu tiên này là một giai đoạn rất quan trọng trong năm đầu của bé. Vì hai lẽ:
Bột sẽ là một trong những thức ăn cơ bản trong năm đầu.
Và tập cho bé ăn quen dần những thức ăn rắn khác.
Khi cho ăn bữa bột đầu tiên, một điều thiết yếu là mẹ phải có một thái độ bình tĩnh và quyết tâm. Khi đã trở thành nếp rồi, chắc hẳn về sau mẹ sẽ ít gặp phải nhiều khó khăn về ăn uống.
Trong tháng thứ tư, bé thức lâu hơn so với trong ba tháng trước. Trước kia bé thường chỉ tỉnh dậy để bú, nhưng bây giờ các giấc ngủ ban ngày ngắn lại. Đồng thời bé ưa thích hơn những thời gian chơi đùa trước bữa bú sáng và buổi chiều.
Thỉnh thoảng nếu có được sự thăm khám của y tế thì rất tốt, dù bé vẫn vui mạnh.
Sức lớn và phát triển
Bé ba tháng tuổi lớn thêm 2 centimet và nặng hơn từ 750 đến 1000 gam so với tháng trước. Bé sẽ phát triển với cùng một nhịp độ như thế trong tháng thứ tư.
Bé ở vào tuổi thơ ấu đầu tiên vô cùng duyên dáng. Bé tươi cười ríu rít và phân biệt được rõ ràng những điều dễ chịu và những điều khó chịu. Bé hiểu biết nhiều hơn sự vật và mọi người chung quanh.