Có cần cho nhiều đồ chơi một lúc không?

Chọn đồ chơi cho bé nên nhớ rằng chắc chắn bé sẽ đưa bất cứ thứ gì lên miệng. Đồ chơi cần dễ rửa sạch được, màu sơn không có chì, không có những góc cạnh nhọn sắc. Và cần khá to để cho bé không nuốt hay nhét vào mũi, vào tai được. Những đồ chơi bằng chất dẻo khi gãy vỡ, cần phải vứt bỏ. Cái lúc lắc chứa những hòn sỏi nhỏ có nguy cơ bị bé đưa lên miệng nuốt và bị hóc.
Một, hai đồ chơi là đủ. Cái này bắt đầu không hấp dẫn bé thì đưa cái kia. Lần lượt cất đi và đưa rat hay nhau làm cho bé thích các đồ chơi tuy đã cũ. Bé không thể thưởng thức được nhiều đồ chơi cùng một lúc.
Bé mút ngón tay cái
Tại sao bé mút ngón tay cái:
Có nhiều cách giải thích thói quen xấu này. Một số bác sĩ và cán bộ tâm lý học cho rằng đó là vì các bữa bú chóng vánh quá, bé bú chưa thỏa, có người nghĩ rằng vì thức ăn không thích hợp, bé bú chưa đủ lượng sữa hoặc được bú ít bữa. Có người lại cho rằng đó là dấu hiệu thiếu an toàn và bé cần được trìu mến vuốt ve hơn. Có điều rõ ràng là bé thấy khoái khi mút tay.
Mút ngón tay cái có phải là một điều không hay không?
Vấn đề đặt ra là tìm hiểu xem đó là một thói quen tự nhiên hay là nguy hại. Có một số em thỉnh thoảng mút ngón tay cái hoặc các ngón khác. Trong trường hợp này ta không nên quan tâm. Nhưng nếu thói quen này lưu tồn một năm hoặc hơn thì mẹ phải tìm cách giúp bé chấm dứt. Bé mút ngón tay mãi có thể làm cho hàm của bé bị biến dạng, những các răng vĩnh viễn thì ít khi bị tổn thương vì thế.
Làm ngừng mút ngón tay như thế nào?
Xu hướng tự nhiên là rút ngón tay bé ra và quở mắng bé. Khốn thay, cách này lại làm cho bé chú ý và càng mút dữ hơn.
Thấy bé bắt đầu mút ngón tay, mẹ hãy cho bé bú lâu hơn. Nếu bú bình thì các lỗ núm cao su phải đủ nhỏ để cho bé mất 20 – 25 phút mới bú cạn. Nếu bé mút tay ngoài các bữa bú thì kéo ngón tay ra và đưa cho bé một đồ chơi để bé nắm lấy, và thu hút bé vào chuyện khác.
Có thể lồng vào khéo tay bé một đoạn ống bằng bìa cứng để bé không thể đưa tay lên miệng được. Một cánh tay áo cứng cũng có tác dụng như thế. Nhưng không nên cho bé mang liên tục những thứ này.

More Informations

Một sản phẩm đồ chơi trí tuệ dành cho bé - đồ chơi bác sĩ giúp bé làm quen với nghề bác sĩ. Bộ đồ chơi bác sĩ khám bệnh chế tạo bằng chất liệu cao cấp an toàn cho bé.