Có cần cho bé tắm nắng không?

Nếu bé có chế độ ăn uống cân bằng và uống đủ lượng dầu gan cá thu thì không cần phải cho tắm nắng. Nhưng tắm nắng đều đặn là điều rất đáng mong muốn khi thời tiết cho phép. Tắm nắng và không khí thoáng đãng làm cho bé bú ngon miệng và ngủ say. Tia cực tím trong ánh sáng mặt trời dự phòng được bệnh còi xương.
Tắm nắng cho bé lần đầu tiên ở lứa tuổi nào?
Khi bé đã đầy tháng và cố nhiên phải tránh ánh nắng gay gắt mùa hè và khi trời quá lạnh mùa đông.
Nên tắm nắng như thế nào?
Trước hết, chỉ được bộc lộ một phần thân thể của bé trong một thời gian ngắn. Dần dần, sau mỗi ngày diện bộc lộ sẽ được tăng rộng thêm và thời gian tiếp xúc với ánh nắng lâu hơn. Nếu không làm như vậy da non của bé không chịu nổi các tia nắng, thậm chí bé có thể bị cảm nắng.
Có thể thực hiện chương trình như sau khi cho bé tắm nắng.
Ngày đầu: bộc lộ cẳng chân và bàn chân lần lượt mỗi bên 3 phút.
Ngày thứ nhì: bộc lộ hai chi dưới lên đến háng cũng một thời gian như vậy.
Ngày thứ ba: bộc lộ tứ chi lần lượt mặt trước rồi mặt sau, mỗi mặt 2-3 phút.
Ngày thứ tư: Tứ chi và mình (cởi trần tới thắt lưng); trước sau mỗi mặt 2-3 phút.
Ngày thứ năm: toàn thân, mặt trước rồi mặt sau, mỗi mặt 2-3 phút.
Những ngày sau tiếp tục như vậy, nhưng thời gian tắm nắng mỗi ngày tăng thêm 2-3 phút cho tới khi đạt ½ tiếng đồng hồ cho mỗi mặt, trước và sau.
Nếu trong thời gian tắm nắng, vì một lí do nào đó phải tạm ngừng vài ba ngày thì khi cho tắm nắng lại, phải bắt đầu theo trình tự như trên.
Bảo vệ mặt bé như thế nào trong khi tắm nắng?
Không một lúc nào được cho mặt bé quay về phía mặt trời. Có thể kê đầu bé cao lên để mặt bé được che khỉ ánh nắng nhờ trán và mí trên mắt.
Tắm nắng cho bé ở trong buồng ra sao?
Có thể tắm nắng gần một cửa sổ, nhưng phải tránh luồng gió và phải mở cửa kính vì thủy tinh ngăn chặn các tia cực tím. Ở trong buồng, cũng theo trình tự tuần tiến như khi tắm nắng ở ngoài trời.
Xe đẩy của bé
Tuy không cần thiết, xe đẩy rất tiện lợi cho bé dạo chơi ở trong nhà cũng như ngoài trời, cho nên nếu mẹ có khả năng thì nên mua cho bé. Xe phải đủ dài để bé có thể nắm được hoặc ngồi thoải mái, có mui che tránh nắng gió, cả màn chống ruồi muỗi.