Chuyển từ bú mẹ sang uống bằng tách chén

Bé được bảy tháng, mẹ có thể cho bé uống sữa trực tiếp từ tách chén. Việc này không khó nếu như bé đã uống nước bằng tách chén trước đó rồi. Trước khi cai sữa, cho bé chơi với tách chén bằng nhựa, bé sẽ dễ ưng uống ở tách chén hơn.
Với cách cai sữa này, cũng cần theo nhịp độ cho ăn như với cách bú bình: một tách sữa thay một lần bú và dần dần tăng thêm một tách sữa mỗi tuần cho tới khi bé hoàn toàn uống bằng tách được.
Nếu sữa mẹ cạn trước khi cai sữa được hẳn thì tốt nhất là cho bé bú bình chứ không buộc bé uống trực tiếp ở tách chén. Không bao giờ được cưỡng ép bé chấp nhận một cách ăn uống mới, mẹ cần phải tính đến ý thích của bé mỗi khi thay đổi chế độ ăn.
Sữa mẹ cạn trong khi cai sữa
Nếu cai sữa cho bé dần dần, sữa mẹ cũng cạn dần,do chỗ vì không được kích thích nữa nên các tuyến vú ngừng hoạt động. Nếu cai sữa đột ngột và vú mẹ bị đau thì phải làm mất sữa bằng cách mỗi sáng nhịn đói uống 15g thuốc tẩy muối cho đến khi đi ngoài ra phân lỏng.
Mẹ cần uống càng ít nước càng tốt, vừa đủ để đỡ khát thôi. Và mặc nịt vú hơi chật một chút. Nếu vú bị đau quá vì cương sữa thì chườm ngực bằng một túi cao su nước đá. Thầy thuốc có thể kê cho dùng thuốc làm mau cạn sữa.
Bú bằng bình
Khi vì một lý do nào đó, người mẹ không thể nuôi con bằng sữa mình nữa, thì cần cho đứa con ăn một thứ sữa thay thế. Không có sữa nào bằng được sữa mẹ nhưng đứa trẻ vẫn lớn nhanh với sữa khác sữa mẹ nếu việc chuyển chế độ làm thích đáng và việc cho bú bằng bình được làm chu đáo cẩn thận.
Sữa thay thế hay được dùng nhất là sữa bò (tươi hay đặc).
Sữa bò khác sữa người ở những điểm sau:
Chất béo giống nhau về hàm lượng nhưng chất béo của sữa bò khó tiêu hơn
Trong sữa bò, lượng đường có ít hơn quá một nửa so với sữa mẹ (thường phải cho thêm đường vào sữa bò).
Hàm lượng đạm trong sữa bò nhiều gấp ba so với sữa mẹ cho nên cần phải pha nước sôi vào sữa bò.
Đạm của sữa bò vón hòn lại khi tiếp xúc với các axit của dạ dày do đó khó tiêu hơn sữa mẹ.
Nhìn chung, sữa bò thay sữa người tốt hơn cả.
Sữa tươi
Sữa bò tươi có thể chia ra làm sữa nguyên chất và sữa đã khử chất béo. Sữa nguyên chất là sữa giữ nguyên vẹn như lúc vắt ở vú bò ra.