Chú ý giữ nhiệt độ phòng của trẻ ổn định

Mùa đông cần chú ý giữ ấm, mùa hè cần chú ý cho trẻ uống nhiều nước, không được quấn kín.
Do đó nhiệt độ trong phòng của trẻ sơ sinh nên giữ ổn định, mùa đông cần chú ý giữ ấm, mùa hè cần chú ý cho trẻ uống nhiều nước, không được quấn kín.
Thế nào là hiện tượng mất nhiệt ở trẻ sơ sinh?
Khi nhiệt độ dưới nách của trẻ cao hơn 37°C hoặc nhiệt độ ở hậu môn cao hơn 37.5°C có nghĩa là trẻ đang bị sốt, sau khi bố mẹ phát hiện thấy trẻ bị sốt thì cần nhanh chóng đưa trẻ đến bác sỹ để khám và chắc chắn bác sỹ sẽ chẩn đoán tình trạng của trẻ là bị thoát nhiệt. Lúc này, bố mẹ nên nhẹ nhàng cởi bỏ chăn quấn của trẻ, cho trẻ uống nước hoặc truyền tĩnh mạch cho bé, làm như vậy nhiệt độ cơ thể của bé sẽ nhanh chóng được phục hồi trở lại trạng thái bình thường. Vậy sốt mất nhiệt ở trẻ là gì? Xuất phát từ cơ sở lý luận về tản nhiệt của cơ thể người, chúng ta có thể nhận thấy rằng cơ thể con người duy trì thân nhiệt bình thường dựa theo sự cân bằng giữa quá trình sinh nhiệt và tản nhiệt điều tiết ở trung khu điều tiết thân nhiệt, trong quá trình tản nhiệt phải dựa vào lượng nước đầy đủ và chức năng tuần hoàn bình thường, từ đó đưa nhiệt vào cơ thể, thông qua quá trình bốc hơi, bức xạ, đối lưu để tản nhiệt ra ngoài. Nếu sau khi sinh, lượng nước trong cơ thể mất quá nhiều mà chúng ta không bổ sung kịp thời hoặc nhiệt độ môi trường bên ngoài quá cao, quần áo của trẻ quá chật thì có thể sẽ làm cho trẻ bị sốt. Lúc này trẻ có thể cảm thấy khó chịu, gào khóc, da và môi khô, đỏ hồng.
Cần lưu ý rằng trẻ bị sốt có thể là do nhiều loại bệnh gây ra, đặc biệt là do viêm nhiễm đường hô hấp, thiếu máu,… Vì vậy, khi trẻ sốt cần đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra và xử lý theo chỉ dẫn của bác sỹ.
Đầu vú của trẻ sưng to, phải làm thế nào?
Dù là bé trai hay bé gái, sau khi sinh được 1 tuần tuổi đều có thể xảy ra hiện tượng đầu vú sưng to, thậm chí còn tiết ra một ít sữa, đây là hiện tượng bình thường, do đế nhau thai của thai nhi chịu ảnh hưởng của kích tố thai và kích sữa trong cơ thể người mẹ mang lại. Thông thường, hiện tượng này sẽ tự mất đi sau 1-2 tuần tuổi. Hiện tượng đầu vú sưng to không hề có ảnh hưởng gì đối với trẻ sơ sinh, nên không nhất thiết phải tìm cách xử lý, tuyệt đối không được làm theo những kinh nghiệm dân gian thiếu khoa học mà bóp nặn đầu vú của trẻ.