Chú ý đến kích thước bàn, ghế

Độ cao của ghế, hợp lý khiến cho trẻ không cảm thấy có áp lực ở dưới kheo chân, gót chân đặt trên đất tiện cho việc cử động của hai chân.
Do đó chúng ta phải chú ý đến điều này bởi nhiều khi các bậc phụ huynh chỉ chú ý đến việc dạy các em học mà quên mất điều này.
Độ rộng, cao thấp của ghế. Độ cao của ghế tức là khoảng cách mặt ghế và mặt đất, thông thường độ cao của ghế bằng độ dài từ đầu gối trở xuống, hoặc ngắn hơn khoảng 1 cm (trong trường hợp không đi dày). Độ cao của ghế, hợp lý khiến cho trẻ không cảm thấy có áp lực ở dưới kheo chân, gót chân đặt trên đất tiện cho việc cử động của hai chân. Độ rộng của ghế độ rộng của mặt ghế, phải bằng chiều dài từ hông đến đùi trên (từ xương cụt đến đầu gối) của trẻ, để giữa kheo chân và cẳng chân dưới của trẻ có một khe hở. Chỗ tựa sau ghế nên nghiêng về phía sau từ 5 – 16 độ, để trẻ cảm thấy thoải mái khi ngồi.
Độ cao của bàn. Khoảng cách giữa bàn và ghế có ảnh hưởng rất lớn đối với tư thế của trẻ khi học. Khoảng cách thích hợp giữa bàn và ghế bằng khoảng 1/3 độ cao khi trẻ ngồi học (độ cao từ xương chậu đến đỉnh đầu), với trẻ có chiều cao khoảng 1m40 thì nên thêm khoảng 1 đến 2,5 milimét. Mặt bàn có hai loại là dạng mặt bằng và dạng mặt nghiêng. Dạng mặt bằng thích hợp khi trẻ làm thủ công, vẽ…, dạng mặt nghiêng thích hợp với các hoạt động học tập bình thường. Dạng mặt nghiêng có tác dụng giúp cho đầu trẻ không phải nghiêng về phía trước quá nhiều, và độ nghiêng của mặt bàn thích hợp là khoảng 10 đến 16 độ. Ngăn để cặp sách phía dưới bàn phải cao hơn đầu gối, để khi ngồi chân trẻ có thể cử động tự do. Thông thường căn cứ vào chiều cao của học sinh, kích thước của bàn học có thể chia làm 5 loại, trong đó học sinh tiểu học thường sử dụng các loại 3, 4, 5; học sinh trung học thường sử dụng loại 1, 2.
Tạo cho trẻ môi trường học tốt, đủ ánh sáng.
Ánh sáng trong phòng trực tiếp ảnh hưởng đến thị lực, khả năng và hiệu quả học tập của trẻ. Phần lớn thời gian học tập của trẻ là ở trong phòng, do đó ánh sáng tự nhiên trong phòng là một điều kiện hết sức quan trọng.
Yêu cầu về ánh sáng tự nhiên trong phòng là vấn đề bàn học và bảng không chỉ đủ về độ sáng mà độ chiếu sáng còn phải đều tránh hiện tượng lóa mắt. Để bàn học có nhiều ánh sáng diện tích của việc cung cấp ánh sáng ở lớp học cũng như khi học ở nhà không đủ, trẻ lại không chú ý đến tư thế ngồi học… nên trẻ thường bị cận thị.